Phương pháp áp dụng ngôn ngữ cơ thể vào trong phỏng vấn xin việc

Theo một cuộc nghiên cứu mới nhất về quá trình phỏng vấn xin việc, ngôn ngữ cơ thể chiếm 55% giá trị trong việc nhà tuyển dụng quyết định có nên chọn ứng viên không. Trong khi đó, nội dung trả lời chỉ chiếm 7%. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể vào phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách áp dụng nó để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì vậy, việc nắm bắt cũng như hiểu rõ điều này sẽ góp phần dẫn tới thành công của bạn.

Trước khi áp dụng những ngôn ngữ cơ thể vào trong phỏng vấn xin việc, bạn cần chuẩn bị phong thái thật tốt và ngoại hình phải thật chỉn chu. Ấn tượng đầu tiên sẽ tăng tỷ lệ thành công cho bạn hoặc ngược lại, vì thế hãy chú ý.

Trước khi tiến hành phỏng vấn

Trong khi chờ đợi cuộc phỏng vấn, bạn hãy tỏ ra sự tự tin, đọc những cuốn tạp chí trong phòng chờ hoặc đưa mắt quan sát căn phòng, đánh giá trong đầu cách bài trí của nó. Chỉ trong vài phút, bạn sẽ thấy mình thư thái và tự tin.

Khi bạn được gọi phỏng vấn hãy vào phòng như thể bạn đã thuộc lòng nơi này, không quá tự nhiên nhưng đừng nghĩ mình là khách.

Cố gắng hạn chế tối đa nỗi sợ hãi bằng cách bắt tay thân thiện nhưng chắc chắn với nhà tuyển dụng.

Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi tiến hành phỏng vấn
Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi tiến hành phỏng vấn

Sau cái bắt tay, hãy đứng vài giây, nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng và mỉm cười. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ mời bạn ngồi. Hãy chọn một chiếc ghế không quá xa cũng không quá gần người đối diện.  

Nếu nhà tuyển dụng bất chợt có điện thoại, hãy dành cho họ một khoảng riêng tư, đừng để họ thấy rằng bạn đang tò mò cuộc điện thoại của họ. Tuyệt đối không ngắt lời hoặc rời khỏi văn phòng, thái độ đó gợi ý nhiều tiêu cực cho thấy bạn là một người thiếu tinh thần xây dựng.

Trong quá trình phỏng vấn

Chú ý cách dùng không gian

Trong lúc hoạt động, bạn sẽ chiếm một ít khoảng không để có thể thực hiện điều mình muốn. Cái đó gọi là không gian hoạt động của bạn. Hoặc khi chúng ta lo sợ, sẽ dẫn đến những hoạt động tay chân một cách bản năng và việc đó gây lấn chiếm không gian xung quanh sẽ gây cảm giác khó chịu đối với nhà tuyển dụng.

Vì vậy, hãy chú ý đến không gian của bạn, cố gắng thoải mái và thể hiện phong thái lịch sự, tự tin khi di chuyển, đừng ép sát hay giãn tay chân quá nhiều, nó sẽ khiến bạn không bình tĩnh và mất cân bằng.

Tư thế “chuẩn” cho đầu, tay và chân

Để tự tin và tạo cảm giác đáng tin tưởng trong lúc dự phỏng vấn, nhớ giữ cho đầu bạn ở thế cân bằng ngay cả khi đã thỏa thuận xong mọi việc. Còn nếu bạn muốn tạo “hình tượng” thân thiện và đang chú ý lắng nghe, có thể hơi nghiêng đầu sang bên trái/phải.

Cử động của cánh tay cũng là “bằng chứng” cho thấy mức độ cởi mở và tiếp thu của bạn nhiều đến đâu, nên đừng quên giữ hai cánh tay gần bên hông cơ thể. Điều này chứng tỏ bạn không hề e dè trong việc đón nhận mọi thứ xảy đến. Tránh tư thế tiêu cực như khoanh tay trước ngực suốt trong buổi phỏng vấn.

Chúng ta thường có khuynh hướng đung đưa chân nhiều hơn bình thường lúc lo lắng, căng thẳng hoặc nhầm lẫn. Vì thế, hãy cố gắng giữ chân cố định. Cũng không nên ngồi bắt chéo chân trong buổi phỏng vấn, vì nó tạo “rào chắn” giữa bạn với nhà tuyển dụng và có thể đưa đến cảm giác bồn chồn. 

Sức mạnh của ánh mắt

Hãy tận dụng sức mạnh của ánh mắt để ghi điểm nhà tuyển dụng
Hãy tận dụng sức mạnh của ánh mắt để ghi điểm nhà tuyển dụng

Khi gặp người phỏng vấn, hãy nhìn thẳng vào mắt người đó và mỉm cười thật thư thái và nhà tuyển dụng sẽ “bắt” được thái độ tích cực đó. Khi nhìn vào đối tượng chúng ta thấy thú vị, đồng tử sẽ giãn ra - một hiện tượng mà người đối diện theo bản năng sẽ nhận thấy ngay.

Trong suốt cuộc phỏng vấn, giữ cho việc giao tiếp bằng mắt dao động trong khu tam giác trên gương mặt người phỏng vấn: chân mày bên trái – mũi – chân mày bên phải. Nhưng hãy nhớ, hành động nhìn chăm chăm vào môi người khác dễ bị xem là thiếu "đứng đắn”, còn tập trung nhìn phần trán cho thấy bạn đang hạ mình.

Cẩn thận với mùi hương

Nước hoa không có tội nhưng dùng nước hoa không đúng cách và không đúng thời điểm lại có hại. Đó là chưa kể đến việc một số người bị dị ứng nước hoa. Bạn không biết những người bạn sắp gặp là ai, họ có thích mùi nước hoa ấy hay không thì tốt nhất là tránh dùng. Bạn nên nhớ rằng chuyện phỏng vấn rất nhạy cảm, có thể chỉ vì một mùi hương ngào ngạt mà bạn có thể bị loại. Và trước khi đi phỏng vấn bạn cũng nên làm cho cơ thể sạch sẽ để tránh trường hợp khi cơ thể có mùi hôi khiến bạn trở nên bối rối hay gây ngạt thở cho nhà tuyển dụng.

Giữ thái độ tích cực khi ra về

Hãy giữ nguyên sự tự tin và cư xử chuyên nghiệp, kể cả khi bạn rời khỏi buổi phỏng vấn xin việc. Dù bạn có hoàn thành xuất sắc thì cũng đừng vội tỏ thái độ ngạo mạn, hoặc khi bạn đang thất vọng vì buổi phỏng vấn không như ý, cũng đừng thể hiện bộ mặt tuyệt vọng, ủ rũ.

Bạn nghĩ gì về những ngôn ngữ hình thể khi phỏng vấn việc? Nó không quá khó đúng không nào. Sẽ không một nhà tuyển dụng nào có thể tuyển một người có vẻ vô tổ chức hay ăn mặc thiếu lịch sự vào công ty dù cho bạn có giỏi kỹ năng đến mức nào. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn là một ứng viên thanh lịch ngay từ ấn tượng đầu tiên.