Những lưu ý khi phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật

Đất nước mặt trời mọc luôn luôn đòi hỏi rất khó cho các ứng viên khi tham gia phỏng vấn vào doanh nghiệp họ. Yếu tố con người luôn được các nhà tuyển dụng Nhật Bản xem trọng xuyên suốt quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu được vào công ty thì bạn có rất nhiều lợi thế chẳng hạn như: được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm, mức lương thì cực kỳ hậu hĩnh và cả văn hóa làm việc rất chuyên nghiệp. Dưới đây là những lưu ý khi phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật Bản.

Quốc kì Nhật Bản

Quốc kỳ Nhật Bản 

Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật Bản:

1. Cách ăn mặc

Việc ăn mặc tưởng chừng như đơn giản nhưng để lấy được điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn phải ăn mặc sao cho chuyên nghiệp, gọn gàng nhất. Dưới đây là những tip ăn mặc dễ dàng mà lại cực kỳ chuyên nghiệp

  • Nam: Vest, áo sơ mi, quần tây, giày tây.
  • Nữ: Áo sơ mi, quần tây, váy công sở, giày kín mũi.

Trang phục phỏng vấn khi xin việc tại công ty Nhật Bản

Trang phục phỏng vấn tại công ty Nhật Bản

2. Tìm hiểu kỹ trước về công ty/công việc

Việc tìm hiểu kỹ trước về công ty/công việc mình sắp làm là điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn có ánh mắt thiện cảm của nhà tuyển dụng vì bạn đã có tìm hiểu trước về công ty họ, cũng như là văn hóa của công ty. Bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong quá trình trả lời phỏng vấn là không bị mất tự tin về những câu hỏi của công ty.

Ngoài ra, việc thương lượng mức lương cực kỳ nhạy cảm. Sẽ có những câu hỏi lóe qua trong đầu bạn chẳng hạn như: mức lương như thế nào sẽ hợp lý? lương như thế nào mới đáp ứng đủ nhu cầu của bản thân? Bạn hãy yên tâm về chuyện lương bởi vì tôi có những mẹo giúp bạn đàm phán được lương như mong muốn mà không gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng.

3. Trung thực khi trả lời phỏng vấn

Trung thực là đức tính cần phải có không riêng gì đối với cuộc phỏng vấn tại công ty Nhật Bản, vì để có được sự tin tưởng của người khác thì mình cần phải trung thực trong những câu trả lời của mình. 

Lưu ý: Không được nói dối trong phỏng vấn cũng không đồng nghĩa là bạn phải thành thật 100% trong từng lời nói, định hướng của mình vì điều đó sẽ gây hiểu nhầm cho nhà tuyển dụng là mình đang khoe khoang.

4. Hậu phỏng vấn

Điều rất ít người quan tâm đến đó là hậu phỏng vấn. Chính vì vậy, nhiều người mặc dù trả lời phỏng vấn rất hay nhưng chờ hoài vẫn không thấy thư báo đậu vào công việc bởi vì chúng ta không có bất cứ lời đáp trả nào từ mail của nhà tuyển dụng. Sau khi phỏng vấn chúng ta phải check lại email và phải có hồi đáp ngay cho nhà tuyển dụng cập nhập mail mình. Có nhiều trường hợp đáng tiếc hơn là các nhà tuyển dụng không biết mail của bạn vì sau khi phỏng vấn bạn không trả lời mail thì họ sẽ không biết bạn là ai. Hãy tìm hiểu thêm ở đây nhé.

Sau quá trình đúc kết từ bạn bè và cá nhân tôi thì tôi đã tóm gọn lại 4 vấn đề chính bạn cần tìm hiểu trước và sau khi phỏng vấn. Bên cạnh đó, sẽ có những quy tắc cần chú ý bạn có thể tìm hiểu thêm để cuộc phỏng vấn của bạn thành công nhé.