Những Tuyệt Chiêu Giúp Bạn Dễ Dàng Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công

Bạn đã vượt qua vòng thẩm định hồ sơ và bằng cấp thì phỏng vấn chính là thử thách tiếp theo quyết định kết quả xin việc của bạn. Vậy bạn có biết làm cách nào để dễ dàng vượt qua nó một cách xuất sắc hay chỉ trông chờ vào sự hên xui may rủi? Dưới đây là những kinh nghiệm hay có thể giúp bạn dễ dàng phỏng vấn xin việc thành công.

Hãy cứ thoải mái và tự tin vào chính mình

Theo nhiều tài liệu thống kê cho thấy, hơn 40% các cuộc phỏng vấn thất bại chỉ bởi vì họ quá nghiêm túc và áp lực khi phỏng vấn. Ngược lại, với một tâm lý thoải mái, suy nghĩ lạc quan cùng với câu thần chú “không còn gì để mất” họ lại vô tình ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và vượt qua nó một cách dễ dàng.

Hãy thoải mái tự tin vào chính mình
Hãy thoải mái tự tin vào chính mình

Vậy, tại sao nhiều người nghiêm túc và chuẩn bị cẩn thận khi phỏng vấn lại không được chọn? Bởi vì, hầu hết mọi người đều quá tập trung vào kết quả của cuộc phỏng vấn nên tâm lý căng thẳng, áp lực dẫn đến hệ quả là trả lời không tự tin, rơi vào tình trạng sợ trả lời gì cũng sai, lúng túng và sẽ bị mất điểm nghiêm trọng trong mắt nhà tuyển dụng. Cho nên, ngoài việc tìm hiểu về thông tin cũng như công việc mà bạn đang theo đuổi, thì chuẩn bị một tâm lý thoải mái là tuyệt chiêu quan trọng nhất của mọi ứng viên nếu muốn vượt qua cuộc phỏng vấn một cách dễ dàng.

Thường xuyên tham gia phỏng vấn

Nếu là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì việc bị từ chối sau những lần phỏng vấn là hết sức bình thường. Nhưng điều này không quan trọng, hãy cứ cố gắng nộp hồ sơ và phỏng vấn nhiều nhất có thể. Bởi vì thông qua các cuộc phỏng vấn bạn sẽ được cung cấp những thông tin vô cùng bổ ích, đồng thời sẽ hiểu và rút ra cho mình những kinh nghiệm quý giá hỗ trợ cho mình trên con đường tìm đến công việc phù hợp nhất của chính bạn.

Nắm bắt thông tin về công việc mà bạn ứng tuyển

Hãy chú trọng vào công việc mà bạn muốn ứng tuyển vào và nên trao đổi thông tin một cách tích cực với nhà tuyển dụng. Điều này sẽ vô tình tạo cho họ cảm giác bạn là người đến tiếp nhận công việc chứ không phải là đi phỏng vấn. Có thể sau quá trình trao đổi này nhà tuyển dụng sẽ hỏi khi nào bạn có thể bắt tay vào làm ngay thì sao?

Nắm bắt thông tin công việc mà bạn đang ứng tuyển
Nắm bắt thông tin công việc mà bạn đang ứng tuyển

Đừng tỏ ra quá hiểu biết

Bạn nên tỏ ra là một người bình thường có thể làm tốt công việc đó là đủ. Vì nếu lỡ một trong số nhà tuyển dụng đang ở vị trí “nhạy cảm” so với vị trí ứng tuyển của bạn thì có thể sẽ làm họ bị lu mờ. Bạn hãy tự hỏi liệu họ có dám tuyển bạn làm làm không? 

Dĩ nhiên không phải ai cũng vậy, vẫn có người rất thích làm việc với những người giỏi giang nhưng hãy cứ nên khiêm tốn một chút vẫn hơn. Vì có lẽ điều đó sẽ không làm bạn lu mờ mà sẽ tạo tiền đề để bạn tỏa sáng về sau.

Yêu cầu được làm một công việc cụ thể nào đó phù hợp với bạn

Nếu sau cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng phân vân không biết nên làm gì với bạn thì đó là lúc cách này sẽ phát huy tác dụng. Theo nhiều tài liệu cho thấy, những trường hợp mà nhà tuyển dụng cầm hồ sơ và hứa hẹn sẽ liên lạc lại thì sau phần lớn là “bặt vô âm tín”

Việc bạn đòi hỏi được giao một công việc cụ thể nào đó sau cuộc phỏng vấn đồng nghĩa với việc bạn đã có một liên kết vô hình đối với nhà tuyển dụng từ đó tạo được cơ hội để chứng tỏ cho họ thấy năng lực của mình. 

Đây là cách gián tiếp có thể giúp bạn vượt qua được vòng phỏng vấn hữu hiệu khi những bước dạo đầu không mấy sáng sủa.