Những quy tắc cần chú ý trong phỏng vấn tìm việc tại công ty Nhật

Những quy tắc tạo nên xã hội Nhật Bản quy cũ, họ luôn đề cao sự tôn trọng, lịch sự trong cuộc sống. Có lẽ vì thế mà ngay cả trong một cuộc phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật cũng có rất nhiều quy tắc ứng xử.

Có thể vì chưa nắm được những quy tắc này mà nhiều bạn đã bỏ lỡ 1 công việc tốt. Do đó, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, các bạn hãy nắm rõ những quy tắc cơ bản trong quá trình phỏng vấn xin việc tại Nhật. Hãy cố gắng ghi nhớ lại những thông tin này để có thể có một buổi phỏng vấn hoàn hảo nhé!

Phải đến nơi phỏng vấn trước 5 -10 phút

Nhật Bản được cả thế giới biết đến là 1 đất nước rất nghiêm khắc trong việc muộn giờ. Mặc dù có thể họ vẫn cho bạn tiếp tục phỏng vấn, nhưng đa phần các công ty Nhật sẽ đánh trượt vì nghĩ rằng việc đến trễ có nghĩa là “thiếu trách nhiệm”.

Chính vì thế thời gian tốt nhất nên đến địa điểm phỏng vấn xin việc là trước khoảng 10 phút. Ngoài ra, vào mùa đông, trước khi vào phòng gặp nhà tuyển dụng bạn nên cởi bỏ áo khoác ngoài của mình.

Đi phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật nên đến sớm 5 -10 phút
Đi phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật nên đến sớm 5 -10 phút

Quy tắc khi vào phòng phỏng vấn

Theo quy tắc, khi đến lượt bạn vào phỏng vấn, trước khi vào phòng hãy gõ cửa 3 lần sau đó vừa nói “Shitsureishimasu” (失礼します) vừa mở cửa đi vào phòng.

Một số công ty sẽ mở cửa trong quá trình phỏng vấn để tạo cảm giác thoải mái cho ứng viên, trong trường hợp đó bạn chỉ cần nói “Shitsureishimasu” (失礼します) là đủ.

Cần đặc biệt lưu ý rằng, phải tắt hết chuông điện thoại trước khi vào phòng nhé. Ở các công ty Nhật, khi phỏng vấn họ sẽ để sẵn ghế cho các ứng viên, nhưng bạn không được phép ngồi cho đến khi người phỏng vấn nói “Okake Kudasai” (おかけください) có nghĩa là mời ngồi.

Quy tắc trong khi phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn, tư thế ngồi rất quan trọng. Hãy ý thức về tư thế ngồi của mình, kéo dài cột sống và ngồi thẳng. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi nói về điều gì đó, còn lại thì hãy khép chân lại và để tay lên đầu gối của mình.

Cần đặc biệt chú ý tư thế ngồi khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng
Cần đặc biệt chú ý tư thế ngồi khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng

Quy tắc khi ra khỏi phòng

Ngay khi cuộc phỏng vấn kết thúc bạn cũng không được có cảm giác nghỉ ngơi cho đến khi ra khỏi phòng. Hãy cảm ơn người phòng vấn sau đó mở cửa và lại lặp lại câu nói “Shitsureishimasu” (失礼します) trước khi ra khỏi phòng rồi đóng cửa lại.

Nếu không có cửa thì bạn cũng hãy làm tương tự như vậy trước khi ra khỏi phòng là đủ. Nếu muốn mặc lại chiếc áo khoác thì tốt nhất bạn nên rời khỏi khu vực phỏng vấn rồi mới mặc áo. Vì những nhân viên ở khu vực lễ tân cũng có thể quan sát thái độ của bạn, chính vì thế không được nới lỏng cà vạt, mở nút áo sơ mi ngay sau khi phỏng vấn.

Những bạn trẻ du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp có nguyện vọng ở lại làm việc thì yêu cầu đầu tiên đó là phải xin được việc ở 1 công ty. Vì thế, nắm vững các quy tắc khi phỏng vấn tìm việc tại Nhật ở trên đây là vô cùng cần thiết. Không có chuyện vì không biết những quy tắc ứng xử mà trượt phỏng vấn, tuy nhiên nếu bạn có cách cư xử tốt và đúng quy tắc thì người phỏng vấn sẽ có những ấn tượng tốt về bạn. Hãy tham khảo những thông tin này để có thể tìm kiếm công việc một cách tốt nhất nhé!