Một Số Hình Thức Phỏng Vấn Thường Gặp

Để có thể trả lời hoặc ứng xử trước những trường hợp phỏng vấn bất ngờ mà bạn không thể lường trước. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn một số hình thức phỏng vấn thường gặp. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn tự tin hơn để giải quyết mọi vấn đề mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Phỏng vấn bằng hình thức gọi điện thoại

Đây là một trong những cách khá phổ biến ở Việt Nam, nhà tuyển dụng thường xuyên dùng cách này để lựa chọn các ứng viên trước cuộc phỏng vấn. 

Điều kiện để vượt qua vòng phỏng vấn này là bạn phải trả lời thành thật tự tin vì nếu trả lời ấp úng hay không khớp với CV mà bạn đã gửi, bạn có thể bị out ngay lúc đó. Nếu bạn có chất giọng tốt, khéo léo trong các câu trả lời thì đó là yếu tố quan trọng để ghi điểm đối với nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn xin việc qua điện thoại
Phỏng vấn bằng hình thức qua điện thoại

Trong thực tế rất hiếm khi có các cuộc điện thoại phỏng vấn qua điện thoại hẹn trước. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào những trường hợp này bạn cần phải:

  • Xem xét kỹ thời gian và lịch hẹn, hãy đến sớm hơn khoảng 10 phút.
  • Bắt đầu cuộc phỏng vấn, bạn nên xác nhận lại tên cũng như chức vụ của người phỏng vấn.
  • Bạn nên trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn và trung thực. Nên tập trung và trao đổi với nhà tuyển dụng về những thông tin liên quan đến công việc , công ty,…
  • Hẹn phỏng vấn trong bữa ăn 

Hình thức phỏng vấn không mấy khi được sử dụng. Tuy vậy, bạn cũng nên tìm hiểu về hình thức này vì biết đâu một ngày có thể bạn sẽ rơi vào trường hợp như vậy thì sao.

  • Đầu tiên, bạn không nên gọi những món ăn đắt tiền hoặc những món ăn mà sẽ gây phiền toái cho bạn. Chẳng hạn như chả ai muốn trong cuộc phỏng vấn mà lại ăn hải sản đúng không nhỉ.
  • Tiếp theo, không nên nói chuyện khi trong miệng vẫn còn thức ăn, điều này sẽ làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy nên trao đổi một cách thoải mái, cởi mở.
  • Và điều cuối cùng không kém phần quan trọng, bạn nên trả lời một cách ngắn gọn với một phong thái bình tĩnh tự tin, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Phỏng vấn cùng với một số ứng viên khác

Đây là hình thức phỏng vấn từ 2 đến 3 ứng viên trở lên sẽ vào cùng một lúc. Nhà tuyển dụng sẽ đặt cùng một câu hỏi để các ứng viên cùng trả lời. Theo đó, bạn nên trả lời một cách nhanh nhạy và sắc sảo. Vì trường hợp này các nhà tuyển dụng đang thử khả năng linh hoạt của các bạn đấy.

Hãy bình tĩnh, tự tin một cách thoải mái. Đừng hấp tấp mà giành trả lời khi chưa nghĩ ra phương án hay. Nếu đối thủ của bạn đang trả lời thì đừng nên ngắt lời của họ mà hãy chờ họ nói xong hoặc cho tới lượt mình, đây là phép lịch sự cơ bản nhất. Bạn sẽ vô cùng mất điểm nếu không để ý đến những chi tiết nhỏ nhặt này.

Tiếp theo, đừng nên lúc nào cũng trả lời theo kiểu ”tôi đồng ý với ý kiến của chị A” thì bạn sẽ càng mất điểm hơn. Bởi lẽ nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn chậm chạp và không quyết đoán. Vì thế nếu câu trả lời mà không có phương án thì bạn nên bổ sung nâng cao phương án đó theo cách tối ưu hơn.

Phỏng vấn nhiều người cùng lúc
Phỏng vấn nhiều người cùng lúc

Phương pháp phỏng vấn trực tiếp

Trong lần đầu, nhân viên nhân sự sẽ phỏng vấn bạn. Đừng lo lắng bởi đây mới là bắt đầu. Theo phần này, bạn sẽ được hỏi về năng lực và chuyên môn cũng như sơ qua về đời tư mà bạn đã khai báo trong CV.

Nếu vượt qua được vòng trên thì sẽ tiếp tục bước tiếp tới vòng này, đây là vòng quan trọng nhất trong lần phỏng vấn. Ở đây sẽ có các trưởng phòng nhân sự hoặc là trưởng phòng của vị trí mà bạn ứng tuyển. Đây sẽ là cuộc phỏng vấn chính thức nhằm kiểm tra năng lực và trình độ chuyên môn của bạn.

Thông thường có một người dẫn đầu điều khiển cuộc phỏng vấn. Người này có thể là giám đốc trực tiếp của bạn hoặc là người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vì vậy hãy chú ý đến họ. 

Lần cuối cùng, nếu bạn vượt qua được vòng trên thì có thể bạn đã được nhận và họ gặp bạn để thỏa thuận về mức lương và chế độ làm việc. Vì vậy, đây là cơ hội để hỏi rõ ràng về công việc mà mình sẽ làm cũng như các chế độ đãi ngộ của công ty.

Nếu bạn hiểu rõ được một số hình thức phỏng vấn, sẽ giúp cho bạn cảm thấy tự tin, thoải mái có một tâm lý tốt nhất để trả lời những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra.