Mẹo trả lời câu hỏi "mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?"

Liên quan đến vấn đề phỏng vấn xin việc, rất nhiều người dù đã có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm đều đau đầu để trả lời câu hỏi: “mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu”. Vậy giải quyết vấn đề này như thế nào cho hợp lý, để vừa làm hài lòng nhà tuyển dụng mà bản thân bạn lại không bị ấm ức với một mức lương không tương xứng.

Dưới đây là 3 nguyên tắc vàng để trả lời cho câu hỏi về mức lương. Bạn nên đọc bài viết này để áp dụng cho mọi cuộc phỏng vấn nhé.

Mẹo trả lời cho câu hỏi: “mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?”

Không vội trả lời ngay

Nguyên tắc đầu tiên để đối phó với câu hỏi này đó là: không vội vàng đưa ra con số cụ thể. Thay vào đó, bạn hãy suy nghĩ trong ít phút, sau đó đưa ra thêm một vài câu hỏi khác cho nhà tuyển dụng về chính sách phúc lợi, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến tại công ty như thế nào, vv…Thông qua câu trả lời của nhà tuyển dụng, bạn hãy cân nhắc đến những yếu tố thiệt hơn và yếu tố cơ hội cho vị trí này để đưa ra một con số phù hợp. 

Ngoài ra, khi hỏi những câu hỏi này cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn về sự nghiêm túc và quan tâm thật sự đến công việc của bạn. Khiến họ yên tâm hơn và chia sẻ thêm cho bạn về tính chất công việc để đi đến việc thương lượng mức lương phù hợp.

Đàm phán lương
Đàm phán kỹ với nhà tuyển dụng để nhận mức lương tương xứng

Đừng bao giờ trả lời tiền không quan trọng

Bạn đừng hiểu lầm rằng nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho những câu trả lời đại loại như “tiền đối với em là một yếu tố phụ, điều em muốn là cơ hội học hỏi kĩ năng, kinh nghiệm, vv…” Có một sự thật không thể phủ nhận rằng, mức lương chính là động lực lớn nhất để một nhân viên chăm chỉ làm việc và cống hiến cho công ty. Vì vậy những câu trả lời này thường không được đánh giá cao. Bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá là một người chưa có kinh nghiệm, chưa trưởng thành và không tự tin vào năng lực của bản thân mình.

đàm phán
Cân nhắc kĩ để đưa ra con số lương chính xác

Hướng đến một con số cụ thể

Bước cuối cùng trong quá trình đàm phán là “một con số chính xác”. Có thể bạn chưa biết, trước khi bước vào phòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã chuẩn bị sẵn cho bạn một con số nhất định. Và nếu trước đó bạn không tìm hiểu kĩ về tính chất công việc, môi trường công ty, bạn sẽ dễ dàng gật đầu với con số này. Hoặc cũng có thể do nhút nhát mà bạn không dám thương lượng một mức lương cao hơn, xứng đáng hơn với năng lực của mình. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bất mãn nếu làm việc mà không nhận được sự đền đáp xứng đáng. 

Trên đây là những gợi ý giúp bạn tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn, cụ thể là có thêm cơ sở để trả lời cho câu hỏi “mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu”. Chúc các bạn đàm phán thành công và đạt được mức lương mong muốn.