Làm thế nào để giữ được bình tĩnh trong buổi phỏng vấn xin việc?

Phỏng vấn xin việc luôn mang đến cho ứng viên những phút giây căng thẳng. Đây là một vấn đề tâm lý gặp phải ở rất nhiều người. Việc làm thế nào để giữ bình tĩnh khi đi phỏng vấn xin việc, là một vấn đề được các ứng viêc đặt lên hàng đầu khi gặp mặt những nhà tuyển dụng.

Bạn hãy nên hiểu rằng, sự lúng túng, căng thẳng hay các câu trả lời ngập ngừng, lẫn lộn là nguyên nhân phá hỏng cuộc phỏng vấn. Vì thế giữ bình tĩnh khi phỏng vấn xin việc, được cho là bước khởi đầu quyết định.

Vững tâm lý trước khi phỏng vấn

Thả lỏng cơ thể, ổn định tinh thần trước khi gặp nhà tuyển dụng. Không nên suy nghĩ về những “kịch bản” xấu có thể xảy ra, thay vào đó chuẩn bị kiến thức thật kỹ để ứng phó mọi tình huống có thể xảy ra trong buổi phỏng vấn. Vững tâm lý là cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn xin việc đơn giản nhất.

Tư thế ngồi thoải mái

Những người bị căng thẳng thường có tư thế ngồi cứng nhắc, rụt rè dẫn đến tâm lý không được thoải mái, mất tự nhiên. Vì vậy hãy thả lỏng, chọn tư thế ngồi thích hợp, lịch sự để tạo ấn tượng tốt nhất trước mắt nhà tuyển dụng.

Tư thế ngồi thoải mái sẽ giúp bạn ổn định tâm lý tốt hơn
Tư thế ngồi thoải mái sẽ giúp bạn ổn định tâm lý tốt hơn

Hít thở thật sâu trước khi trả lời câu hỏi

Hít thở sâu sẽ giúp cơ thể giảm được căng thẳng, tập trung tốt hơn. Điều này giúp bạn bình tĩnh, có thời gian suy nghĩ, về câu trả lời sắp đưa ra. Đây được xem là một trong những phương pháp tốt nhất có thể giúp ổn định tâm lý và hạn chế sự sợ hãi trong buổi phỏng vấn xin việc.

Đừng cố trở thành con người khác

Không nên gò bó bản thân trở thành một người khác, để thể hiện trước mặt nhà tuyển dụng. Chính suy nghĩ sai lầm này khiến bạn mất bình tĩnh, thay vào đó hãy cố gắng tập trung vào câu hỏi và đưa ra câu trả ghi điểm tuyệt đối khi phỏng vấn. Chỉ khi là chính mình, thì bạn mới có thể giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn xin việc của mình thôi.

Làm chủ tâm trạng

Nắm bắt và điều chỉnh tâm trạng của bản thân cũng là một yếu tố cần thiết. Nếu như lo lắng, hãy tự trấn tĩnh bản thân bằng cách nghĩ mình “sẽ làm được thôi”.

Xem cuộc phỏng vấn chỉ là buổi nói chuyện “bình thường”

Việc lo lắng khi dối diện với nhà tuyển dụng không chỉ bắt gặp ở những bạn sinh viên mới ra trường mà ngay cả người đã có kinh nghiệm lâu năm cũng không tránh khỏi. Vì vậy nếu như bạn thật sự lo lắng, đừng cố né tránh mà hãy đối mặt và điều khiển nó.

Hãy xem cuộc phỏng vấn xin việc chỉ là một buổi nói chuyện
Hãy xem cuộc phỏng vấn xin việc chỉ là một buổi nói chuyện "bình thường"

Cố gắng kiểm soát sự lo lắng, thư giãn và coi đây là một cuộc “nói chuyện” bình thường. Một nụ cười hay cái bắt tay là cách đơn giản nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Giữ bình tĩnh khi đi phỏng vấn xin việc là điều cực kì quan trọng. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân, mà hãy nghĩ rằng buổi phỏng vấn đó là thử thách đầu tiên, là chìa khóa để mở ra thành công cho tương lai của bạn. 

Trên đây là một số cách để giữ bình tĩnh khi đi phỏng vấn xin việc, mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn áp dụng tốt trong buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc các bạn thành công!