Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xin Việc Từ Lần Trượt

Chuyện là mình mới “trượt vỏ chuối” ở một Digital Agency cũng có tiếng ở TP.HCM, mà thực ra phải nói là bản thân mình đặt rất nhiều kỳ vọng và hy vọng vào phi vụ này (cả những lí do khách quan lẫn chủ quan).

Và sau đây mình xin chia sẻ và phân tích những chuyện nhỏ nhặt trong buổi phỏng vấn để làm ví dụ cho các bạn, biết đâu đây lại chính là những kinh nghiệm phỏng vấn dành cho bạn sau này. 

Đúng giờ là tốt nhưng đến sớm quá thì chưa chắt đã tốt

Chắt hẳn nhiều bạn đi phỏng vấn luôn khắc cốt ghi tâm  về những thứ  như: phải tới trước 15 phút . Với việc đi sớm như vậy sẽ thể hiện 3 yếu tố:

  • Bạn rất chú trọng về công việc mà bạn ấn tuyển này và dành sự chuẩn bị chu đáo cho cuộc phỏng vấn.
  • Tránh trường hợp như hư xe, kẹt xe…
  • Chuẩn bị tâm lý tốt (định hình lại trước khi bắt đầu phỏng vấn).

Có rất nhiều lý do mà bạn nên đến sớm trước giờ phỏng vấn, nhưng sau đây là lí do rất cơ bản mà ai cũng phải thấy. Quay lại cuộc phỏng vấn của mình lúc xưa. Vì lý do mình chưa rõ đường đi và lại sợ vấn đề kẹt xe, cộng với việc mình rất cẩn thận. Mình đã đến nơi sớm hơn 25 phút trong đó mình đã dành 5 phút để tút lại bản thân. Và mình đã bước vào phỏng vấn sớm hơn 20 phút . Vì lý do team phỏng vấn mình bận họp đột xuất nên mình phải ngồi đợ thêm 15 phút nữa. Vậy là tổng cộng mình đợi 35 phút.

Kinh nghiệm phỏng vấn hiệu quả
Kinh nghiệm phỏng vấn hiệu quả

Tất nhiên là mình hiện đang đi phỏng vấn để có công việc nên tất nhiên mình không hề thể cảm thấy, bực tức hay phiền lòng họ được. Nhưng việc ngồi quá lâu sẽ khiến bạn mất tập trung và tinh thần sẽ mất cảm giác hưng phấn. Bạn cứ nghĩ xem mình đã sẵng sàng chiến đấu nhưng lại bị hồi giờ chiến mất thêm 35 phút thì cảm giác oải phần nào và sẽ có tâm lí chủ quan. Mà team của mình thì việc đi làm đúng giờ như là một điều gì đó rất hiếm. Và chính vì sự chỉnh chu như vậy đã khiến người phỏng vấn mình thốt lên kinh ngạt là “Anh rất hiếm gặp trường hợp nào muốn vào team anh lại đúng giờ như em”…

Vậy là điểm cộng lại trở thành điểm trừ cho buổi phỏng vấn. Mong rằng với kinh nghiệm này các bạn nên điều chỉnh lại thời gian tới dự phỏng vấn hợp lý hơn  nhất là với những trường hợp như mình.

Trang phục quá nghiêm túc

Thường ai cũng nghĩ việc lựa chọn một trang phục gọn gàng, lịc sự cho một cuộc phỏng vấn nhưng lại quên mất đi rằng yếu tố phù hợp của trang phục rất quan trọng. Hôm mình đi phỏng vấn là lúc mình tan giờ làm về là đi luôn còn về trang phục mình là trang phục tươi sáng, thanh lịch, đơn giản, không cầu kỳ. Trang phục mình tạo sự trẻ trung và nhanh nhẹn cho bản thân.

Tuy nhiên lại một lần nữa mình đã sai lầm khi sử dụng trang phục này cộng với việc mình đi sớm nên tạo sự chỉnh chu như một nhân viên văn phòng. Với điều này làm cho người phỏng vấn lại đánh giá sự phù hợp với công việc năng động, sáng tạo của họ.

Chính vì vậy việc chọn trang phục phù hợp với công việc mình ứng tuyển thật sự rất đáng chú trọng, các bạn nhớ rút kinh nghiệm với bài học nhớ đời của mình.

Kinh nghiệm phỏng vấn mấu chốt: vững tâm lý

Cái này thì hơi bao biện một tý nhưng về khoản tâm lý thì phần hơi cảm tính của mỗi người. Nhưng cơ hội phỏng vấn lại luôn đến một cách bất ngời nhất nên chúng ta thật khó mà chuẩn bị tâm lý trước. Nhưng khi được phỏng vấn thì bạn hãy cố gắng giữ được sự bình tĩnh nhất có thể cho dù tâm lý của bạn đang vui, buồn như thế nào đi nữa vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thành công của bạn. 

Quay lại với mình lúc đó thì tâm lý không được ổn cộng với một số việc gia đình và lại đúng lúc mình đang bị ốm. Với cái giọng khàn khàn là mà mất thiện cảm với người phỏng vấn rồi. Có những thứ mà bạn không tài nào lường trước được cả. Vì lúc đó tâm lí mình không ổn định, những quan điểm mình đưa ra trước nhà tuyển dụng đều khá rụt rè, thiếu quết đoán,… Sau khi phỏng vấn xong bản thân mình còn tự hỏi mình đã làm gì trong buổi phỏng vấn.

Và tất nhiên là mình bị trược như một phần tất yếu. Phần lớn các nhà tuyển dụng thường lựa chọn những người phù hợp chứ chưa phải là cần người giỏi nhất với công việc thôi đâu. 

Vững vàng tâm lý khi phỏng vấn
Vững vàng tâm lý khi phỏng vấn

Và tóm lại 3 điều cơ bản trước mọi cuộc phỏng vấn

  • Tút lại vẻ ngoài trẻ trung, năng động, cá tính của mình.
  • Đừng đến quá sớm so với giờ hẹn phỏng vấn.
  • Nói những gì bạn thực sự nghĩ, đừng quá bận tâm vào phản ứng của người phỏng vấn và bị lung lay ý kiến.

Hy vọng rằng những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc trên đây sẽ phần nào giúp cho các bạn tránh được những rủi ro ngoài ý muốn cũng như giúp cho các bạn tự tin hơn khi bước vào phỏng vấn

Xin chúc các bạn thành công !