Để Không "Bí" Khi Trả Lời Phỏng Vấn Xin Việc Làm

Khi đi phỏng vấn xin việc nhiều bạn tỏ ra rất e dè khi bước vào phòng phỏng vấn trực tiếp, và thế là bị nhà tuyển dụng bắt bí liên tục với những câu hỏi tới tấp. Để không “bí” khi trả lời phỏng vấn xin việc làm, bạn phải tự tin, cần hiểu rõ những gì mà nhà tuyển dụng muốn hỏi bạn, và dẫn dắt đưa họ vào những gì mà bạn đã sắp xếp, như thế chắc chắn 80% bạn sẽ đậu cuộc phỏng vấn này.

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn những câu hỏi cơ bản mà hầu như nhà tuyển dụng nào cũng đều hỏi. Và bạn sẽ biết cách “bày binh bố trận” để hoàn thành cuộc phỏng vấn này.

Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình?

Đây là câu hỏi đầu tiên và cực kỳ quen thuộc, câu hỏi thường mở đầu cho nhiều cuộc phỏng vấn. Để gây ấn tượng với nhà phỏng vấn bạn nên giới thiệu về khả năng, thói quen tốt trong nghề nghiệp của bạn… Hãy tập trung hướng câu hỏi của bạn vào công việc và những việc liên quan đến nghề nghiệp. Đừng nên giới thiệu nhiều về bản thân vì trong CV của bạn đã có những thông tin này.

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Bạn đừng nghỉ đây là cơ hội để kể tội sếp cũ, và cũng đừng trả lời đại loại như “tôi cần một công việc nhiều tiền hơn” hay “tôi đã chán công việc cũ”. Nếu bạn không có câu trả lời nào hay hơn, thì đây là câu trả lời mà bạn nên dùng lúc này: “Tôi muốn tìm kiếm thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình”.

Điểm mạnh của bạn là gì?

Những điểm mạnh mà liên quan đến công việc mà bạn muốn xin vào, đó là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách của bạn.

Điểm yếu của bạn là gì?

Ai trên đời này cũng có những điểm yếu thuộc về mình, vì thế đừng dành quá nhiều thời gian để nói về điểm yếu của mình, bạn chỉ cần nói 1, 2 điểm yếu mà không liên quan với công việc mà bạn đang xin vào. Với điểm yếu của bạn kể ra, hãy để nhà tuyển dụng thấy được bạn sẵn có điểm mạnh để khắc phục điểm yếu đó. Ví dụ như là: “Tính tôi quá cẩn thận, vì thế tôi làm việc hơi chậm, nhưng bù lại tôi rất nhiệt tình làm thêm giờ và chăm chỉ”.

Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Để trả lời câu hỏi này, bạn phải tự mình tìm hiểu kỹ những thông tin về công ty trước khi đi phỏng vấn.

Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Bạn phải tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển vào và đưa ra những lý do thuyết phục. Tránh đưa ra những câu trả lời chung chung. Hãy giải thích cụ thể vì sao bạn chọn công ty của họ. Ví dụ: Vì bạn muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, vì bạn muốn được nâng cao chuyên môn, vì bạn muốn được thử sức mình với những dự án lớn ở một công ty lớn...

Tạo sao chúng tôi nên nhận bạn vào vị trí tuyển dụng?

Nêu rõ những điểm mạnh của liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển (chuyên môn, tính cách, thái độ…) và những kinh nghiệm quý báu mà bạn đã từng có qua công việc tại công ty cũ.

Knh Ngiệm Phỏng Vấn Xin Việc Làm
Knh Ngiệm Phỏng Vấn Xin Việc Làm

Tại sao bạn lại muốn công việc này?

Khi bạn gặp câu hỏi này thì bạn phải trả lời theo những tiêu chí tuyển dụng của công việc. Không đưa ra những câu trả lời nguy hiểm như “tôi đang cần một công việc”. Thông qua công việc bạn đang chuẩn bị làm, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những khó khăn và thuận lợi của công việc này và bạn thích khám phá, vượt qua được những thử thách ấy.

9. Khi bị stress vì công việc, làm thế nào để vượt qua những áp lực ấy?

Câu trả lời khôn ngoan là: Tập luyện thể thao, đọc sách, xem truyện cười… Tuy nhiên bạn cần biết rằng thực ra nhà tuyển dụng đang kiểm tra bạn làm thế nào để xử lý stress trong buổi phỏng vấn với những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Vì thế cách trả lời tốt nhất là bạn hãy bình tĩnh, tự tin, trả lời rành rọt, cẩn thận. Và còn nhiều câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn lúc phỏng vấn.

Trên đây là những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng để hỏi các ứng viên. Như vậy để không bí khi trả lời phỏng vấn xin việc bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn cần ứng tuyển, bạn phải thể hiện sự tự tin, bình tĩnh… Và bạn hãy nhớ cảm ơn nhà tuyển dụng sau khi kết thúc buổi phỏng vấn nhé. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm được công việc như ý.