Câu Hỏi Bất Hủ Của Các Nhà Tuyển Dụng “Tại Sao Bạn Muốn Thay Đổi Công Việc?”

Khi bước vào một cuộc phỏng vấn ngoài những câu hỏi về các kỹ năng, kinh nghiệm thì một trong những câu nói bất hủ mà các nhà tuyển dụng hay dùng đó là “Tại sao bạn muốn thay đổi công việc?”. Đây là một câu hỏi mà dường như bất kỳ nhà tuyển dụng nào khi phỏng vấn cũng đều sẽ hỏi bạn.

Thật sự thì với câu hỏi này không khó để trả lời nhưng nếu như trả lời không khéo thì rất có thể bạn tự sa thải chính mình.

Kỹ năng cần thiết để trả lời cho câu hỏi này

Khi được người phỏng vấn hỏi câu hỏi này thì rất nhiều người hay than phiền, nói xấu về công ty cũ như: sếp cũ khó tính, hay cằn nhằn, đồng nghiệp không thân thiện,… Đây là điều tối kỵ bạn không nên thẳng thừng một cách dại dột như vậy. Vì khi bạn nói như thế nhà tuyển dụng sẽ đánh giá phẩm chất con người bạn không mấy sáng sủa, rồi sau khi bạn nghỉ làm ở công ty họ thì cũng bị bạn nói xấu như vậy mà thôi và không ai muốn nhận một nhân viên như thế.

Tại sao bạn muốn thay đổi công việc
Những kỹ năng cần thiết để trả lời phỏng vấn

Giờ thì chắc bạn đã hiểu tại sao các nhà tuyển dụng lại hay hỏi câu này rồi đúng không. Vì họ muốn xem trong tương lai bạn có nghỉ việc ở công ty họ với những lý do tương tự hay không.

Bạn đừng nghĩ rằng nói như thế người phỏng vấn sẽ đồng tình và thông cảm với bạn, mọi việc không như bạn nghĩ đâu rất có thể những lời này sẽ làm hại bạn đấy. Ví dụ như người phỏng vấn là bạn bè hoặc quen với sếp cũ của bạn thì bạn cũng tự hiểu kết cục của mình rồi đấy.

Vì vậy, bên cạnh việc chuẩn bị các yếu tố khách quan khác thì bạn hãy chuẩn bị những câu trả lời thật tế nhị cho câu hỏi này như sau:

  1. Tôi nghỉ việc ở công cũ vì tôi muốn có một công việc năng động hơn, tốt hơn.
  2. Tôi từ bỏ công việc ở công ty cũ vì tôi muốn có một công việc thử thách hơn, để tôi có thể phát huy tối đa năng lực.
  3. Vì ở công ty cũ tôi chưa làm đúng với chuyên môn, sở trường của mình, vì thế mà tôi muốn thay đổi một công việc khác làm đúng với sở trường để phát huy tối đa năng lực bản thân.
  4. Nhận thấy công việc mà công ty đang tuyển dụng đúng với chuyên môn của và tôi có thể phát triển bản thân ở đây.
  5. Vì công việc hiện tại quá nhàm chán, không có sự thử thách khiến tôi không còn cảm thấy hứng thú. Tôi yêu thích công việc có nhiều áp lực hơn là nhàn nhã.
  6. Vì công ty cũ chuyển đi một nơi khác quá xa. Điều đó đã gây khó khăn cho việc đi lại của tôi.
Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả nhất
Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả nhất

Tôi đã may mắn đọc được tin tuyển dụng của công ty, và nhận thấy rất phù hợp với sở trường của mình hiện tại, cộng với môi trường làm việc ở đây khá năng động hợp với tính cách của tôi.

Cuối cùng chúng tôi có một lời khuyên chân thành dành cho bạn là nên trả lời phỏng vấn một cách chân thật, ngắn gọn. Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy tự tin về câu trả lời của mình thì hãy tìm cách lái nội dung để trình bày những vấn đề là thế mạnh của bạn. Như vậy bạn có thể làm chủ được tình hình hướng đến tiêu chí tuyển dụng của công ty, cũng như giúp bạn tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn.