Bí Quyết Trả Lời Ghi Điểm Tuyệt Đối Khi Phỏng Vấn Xin Việc

Trong thời buổi hiện nay, theo số liệu thống kê thì có đến hơn 200.000 sinh viên đang thất nghiệp hoặc làm trái ngành. Trước tình trạng này cho chúng ta thấy rằng để tìm được một công việc phù hợp là điều không hề đơn giản. Và mấu chốt của việc bạn có tìm được việc hay không đó là “kỹ năng trả lời phỏng vấn”

Bí quyết trả lời phỏng vấn ghi điểm tuyệt đối

Trước khi trả lời phỏng vấn bạn cần có một cái đầu thật sự tỉnh táo, ứng biến nhanh nhạy với nhà tuyển dụng. Dưới đây là 10 câu hỏi đầy “cam go” mà các nhà tuyển dụng hay dùng cùng một số gợi ý giúp các bạn ghi điểm.

Bí quyết trả lời phỏng vấn xin việc ghi điểm tuyệt đối
Bí quyết trả lời phỏng vấn xin việc ghi điểm tuyệt đối

Bạn hãy kể sơ lược về bản thân mình được không? 

Và đây là có thể là cơ hội để bạn chứng tỏ khả năng giao tiếp của mình, hãy kể về cuộc sống hiện tại, công việc trước đây một cách rành mạch và tránh đi lạc đề nhé.

Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Với câu hỏi này có rất nhiều người hay nói xấu về công ty cũ, đồng nghiệp cũ,… Và điều này là hoàn toàn không nên, vì không có một công ty nào lại muốn nhận một người đi nói xấu công ty cũ như vậy. Bạn nên lựa chọn cách trả lời khôn ngoan là: muốn học hỏi thêm nhiều điều mới, muốn được thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới hơn. 

Bạn có những ưu điểm gì để chúng tôi chọn bạn?

Bạn hãy nêu những điểm mạnh của bản thân mình, hoặc nêu cụ thể những gì bạn có thể đóng góp cho công ty trong tương lai. Hãy nói về sự ảnh hưởng của bạn với công ty chứ không phải cứ thao thao nói những điểm đặc trưng của bạn.

Khuyết điểm lớn nhất của bạn là gì?

Nếu bạn có những khuyết điểm gì thì cứ mạnh dạn nêu ra với nhà tuyển dụng, nhưng hãy khẳng định là sẽ hoàn thiện nó trong thời gian tới

Nếu bị phê bình thì bạn sẽ phản ứng như thế nào?

Bạn hãy trả lời thành thật và nên kèm ví dụ theo thì càng tốt. Hãy kể về một trường hợp bạn bị sếp cũ khiển trách và bạn đã rút ra nhiều bài học và chốt lại bằng câu: “Tôi nghĩ việc khiển trách là điều cần thiết, vì nó giúp tôi hoàn thiện bản thân và làm việc ngày một tốt hơn” 

Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ khi công ty cần không?

Về trường hợp này bạn cứ hỏi rõ là: “Tôi sẽ làm thêm bao nhiêu giờ?  Số tiền mà tôi làm thêm giờ sẽ được tính như thế nào? ”

Hãy tự tin khi trả lời phỏng vấn
Hãy tự tin khi trả lời phỏng vấn

Bạn có dự định gì trong khoảng vài năm tới?

Về vấn đề này bạn không nên nói điều gì quá to tát như: mở công ty, hay nhảy sang một tập đoàn lớn hơn. Nên trả lời là “Tôi hy vọng rằng nơi đây có thể tạo điều kiện cho tôi phát huy hết khả năng của mình”.

Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Để đưa ra một mức lương phù hợp trước khi đi phỏng vấn bạn nên tìm hiểu lương của những người làm cùng ngành trước. Nếu có sự chênh lệch lớn giữa 2 bên thì bạn nên cần nhắc. Có thể xin họ suy nghĩ 1,2 hôm sau đó sẽ trả lời.

Bạn có muốn hỏi gì với chúng tôi không?

Những câu bạn có thể hỏi như: Anh/chị có thể cho tôi biết mục tiêu của công ty sắp tới không? Bao lâu thì công ty sẽ xem xét tăng lương một lần? Có cách nào để tôi hòa đồng với những đồng nghiệp cũ nhanh nhất không?,… Để cho họ thấy rằng bạn có ý muốn tìm hiểu và sẽ gắn bó lâu dài với công ty.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp những bí quyết ghi điểm tuyệt đối khi phỏng vấn. Hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn sớm tìm được một việc làm ưng ý nhất.