Bí quyết tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Những buổi phỏng vấn xin việc luôn là “vòng đo ván”, quyết định bạn có được cơ hội được nhận công việc mà mình mong muốn hay không. Đã có rất nhiều người không có sự chuẩn bị, chủ quan hay thiếu tự tin dẫn đến kết quả không tốt và gây ấn tượng xấu trong lòng người phỏng vấn. Đừng quá lo lắng, hãy cùng tham khảo những bí quyết tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng dưới đây để các bạn có thể làm chủ được tình huống.

Chỉ một vài phút ngắn ngủi trong cuộc phỏng vấn, nếu bạn không biết làm thế nào để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thì có lẽ bạn sẽ nắm chắc trong tay “tấm vé out”.

Bắt buộc phải đúng giờ

Dù hồ sơ bạn có tốt đến như thế nào, được nhà tuyển dụng đánh giá cao như thế nào nhưng việc bạn đến trễ trong buổi hẹn phỏng vấn có thể khiến bạn đánh mất cơ hội quý báu của mình đấy. Bí quyết gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là bạn nên đến sớm từ 10-15 phút để có thời gian ổn định tâm lí và sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn. Chẳng ai muốn thấy muốn thấy hình ảnh trang phục nhễ nhại mồ hôi, tóc tai xộc xệch và thở hỗn hễn bước vào.

Ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng là bạn phải đúng giờ hẹn
Ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng là bạn phải đúng giờ hẹn

Trang phục chỉnh tề

Tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bằng sự chuyên nghiệp của mình. Điều này đầu tiên phải bắt nguồn từ hình ảnh xuất hiện của bạn với trang phục thật chỉnh tề. Quần áo, váy, sơ mi phải được ủi thẳng và thật sạch sẽ. Nếu chu đáo hơn bạn có thể hỏi xem bên nhà tuyển dụng có yêu cầu gì đặc biệt về trang phục khi phỏng vấn hay không, nếu không bạn hãy chọn những trang phục đơn giản nhưng vẫn lịch sự và quan trọng là bạn phải tự tin với trang phục đó để cảm thấy thoải suốt buổi phỏng vấn.

Trang phục chỉnh tề là điều cần thiết khi phỏng vấn
Trang phục chỉnh tề là điều cần thiết khi phỏng vấn

Chừng mực trong mọi thứ

Khi có một cuộc hẹn phỏng vấn đối với bất cứ nhà tuyển dụng nào, bạn nên lưu ý phải giữ chừng mực trong mọi thứ. Trong tất cả mọi thứ bạn đều phải giữ ở mức vừa phải đừng làm quá, chẳng hạn như trang điểm quá đậm, đeo nhiều trang sức và xịt nhiều nước hoa. Mọi thứ về ngoại hình hay ngay cả cách nói chuyện của bạn cũng phải làm thế nào để nhà tuyển dụng có thể thấy được sự đơn giản và lịch sự của bạn. Đặc biệt, khi trả lời bạn nên hạn chế chuyển động cơ thể quá nhiều để tránh thể hiện những điều mà bạn không muốn để lộ ra.

Tự tin trong giao tiếp

Thật khó để có thể đánh giá ứng viên chỉ qua một buổi phỏng vấn ngắn, tuy nhiên hơn 80% các nhà tuyển dụng đưa ra quyết định chọn ứng viên thông qua kĩ năng thuyết phục của ứng viên tại buổi phỏng vấn, chỉ 20% còn lại là dựa vào kĩ năng. Chính vì thế bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng là bạn phải thật tự tin trong giao tiếp, một vài gợi ý cho bạn như:

  • Bắt tay thật chặt. Nếu tay bạn ướt, hãy thử rửa và lau tay thật khô.
  • Giao tiếp bằng ánh mắt. Các chuyên gia nhân sự khuyên rằng bạn nên giao tiếp bằng ánh mắt không quá 10 giây.
  • Luôn giữ cho lưng thẳng khi đứng hoặc ngồi. Di chuyển một cách tự tin, ngồi ngay ngắn trong ghế của mình.
  • Hãy đặt câu hỏi, không nên lúc nào cũng gật đầu và luôn đồng ý. Nên xoáy sâu vào những gì người phỏng vấn đang nói hay đặt câu hỏi liên quan đến công việc đang ứng tuyển.
  • Lắng nghe cẩn thận, thể hiện sự quan tâm đến công việc và hỏi nhà người phỏng vấn một cách rõ ràng
  • Không nói điều tiêu cực và không hay đến công việc hay đồng nghiệp ở công ty cũ.
Tự tin trong giao tiếp là chìa khóa giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn
Tự tin trong giao tiếp là chìa khóa giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn

Không riêng gì phỏng vấn công việc, mà kể cả phỏng vấn xin visa du lịch nước ngoài hay du học thì các bạn cùng nên chú ý những điều trên để có thể tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn. Hy vọng với những bí quyết chia sẻ bên trên, các bạn đã có được những chuẩn bị tốt nhất để đến gặp nhà tuyển dụng và quyết định bạn có được chọn hay không. Chúc các bạn thành công.