Bí Quyết Giúp Hạn Chế Tối Đa Sự Sợ Hãi Khi Tham Gia Phỏng Vấn

Với đa số các bạn khi đi phỏng vấn xin việc và đặc biệt là các bạn trẻ mới ra trường chưa đi xin việc bao giờ thì khi đi phỏng vấn thường mang tâm lý lo lắng, sợ hãi. Việc sợ hãi, thiếu tự tin khiến cho buổi phỏng vấn của các bạn không được như mong muốn. Vậy làm cách nào để vượt qua nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Để giúp các bạn trả lời được câu hỏi trên, bài viết này mình xin chia sẻ tới mọi người về bí quyết kiềm chế tuyệt đối nỗi sợ hãi trong phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn xin việc, có sơ yếu lý lịch tốt, trình bày xuất sắc, trả lời tốt các câu hỏi sẽ giúp tỷ lệ phần trăm bạn nhận được công việc cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cử chỉ và hành động của bạn chính là tác nhân gây cản trở, khiến cho những nhà quản lý băn khoăn không biết có nên nhận bạn hay không. Chúng sẽ làm bạn bộc lộ những tính tốt, tính xấu trước mặt nhà tuyển dụng. Việc quá lo lắng sẽ khiến bạn có những biểu hiện như cúi mặt xuống, run tay, chớp mắt nhiều, vuốt tóc,…Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách nhà tuyển dụng đánh giá về bạn. Trong mắt họ bạn sẽ là người thiếu năng lực trong vấn đề giao tiếp. Vì vậy để không diễn ra tình huống này thì bạn hoàn toàn có thể khống chế tâm lý lo lắng. 

Nguyên nhân

Việc sợ hãi, lo lắng trước mỗi buổi phỏng vấn là vấn đề rất phổ biến của hầu hết các ứng viên. Nguyên nhân của việc lo lắng, sợ hãi này là do bạn thiếu sự chuẩn bị cần thiết trước buổi phỏng vấn dẫn đến việc bạn không đủ tự tin. Ngoài vấn đề chuyên môn thì nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm tới các kỹ năng mềm như cách giao tiếp, ứng xử...do đó việc tạo được ấn tượng tốt bằng tài ăn nói, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Bí quyết giúp bạn tự tin khi đi phỏng vấn
Bí quyết giúp bạn tự tin khi đi phỏng vấn

Giải pháp

Để tự tin giảm bớt căng thẳng trước khi bước vào buổi phỏng vấn, các bạn hãy ngồi trước gương tự diễn tập như đang trong buổi phỏng vấn. Hoặc các bạn cũng có thể nhờ người khác giả làm người phỏng vấn để bạn có thể trả lời các câu hỏi một cách chôi chảy. Hãy tập quan sát mình thật kỹ trước gương những cử chỉ hành động, giọng nói rõ ràng, không bị lắp. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế những lo lắng và tự tin hơn khi đi phỏng vấn.

Chú ý

Khi bạn tham gia phỏng vấn, tuyệt đối không được làm những điều sau

  • Việc gì cũng gật đầu đồng ý
  • Rung chân
  • Bặm môi, cắn môi
  • Nhìn mông lung
  • Tùy tiện thư giãn cổ

Việc tự tin khi đi phỏng vấn sẽ giúp các bạn có tỷ lệ đậu cao hơn khi đi phỏng vấn. Ngoài yếu tố về chuyên môn thì các nhà tuyển dụng còn lựa chọn những ứng viên có đạo đức tốt, giao tiếp giỏi, hiểu cách quản lý con người và truyền đạt cuốn hút.