7 Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Việc Bạn Nên Ghi Nhớ

Để có một cuộc phỏng vấn tốt như mọng đợi thì bạn phải có sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng từ nội dung, hình thức bên ngoài và từng cử chỉ. Như vậy mà vẫn có không ít người thất bại trong việc tìm ra được một công việc ưng ý.

Thậm chí, có những người hạ thấp cả những chỉ tiêu bản thân miễn sao không bị thất nghiệp nhưng họ vẫn bị thất bại như thường. Vì vậy hiện nay chúng ta cần phải chú trọng nâng cao kỹ năng phỏng vấn xin việc một cách chu đáo hơn và sau đây là những kỹ năng mà bạn nên lưu ý:

Trang phục phỏng vấn xin việc phải lịch sự

Thực ra việc này cũng tùy từng doanh nghiệp, nếu bạn ứng tuyển vào một công ty lớn tất nhiên bạn phải ăn mặc quần áo chỉnh tề, lịch sự. Ví dụ như con trai thì mặt áo sơ mi trắng có cổ (không họa tiết), quần Tây, còn con gái thì mặc váy, zip… Nhưng với những công ty nhỏ thì thường vấn đề ăn mặc không quan trọng lắm, chỉ cần bạn ăn mặc lịch sự gọn gàng là được . Còn nếu bạn phỏng vấn vào các công ty về mặt sáng tạo như truyền thông, marketing, thời trang… thì những bộ quần áo phá cách, hợp thời trang thì đảm bảo bạn sẽ có điểm ấn tượng với người phỏng vấn.

Trang phục phỏng vấn phải lịch sự
Trang phục phỏng vấn phải lịch sự

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nếu như bạn nghĩ những người có dáng điệu của những người thành công, tự tin bẩm sinh thì bạn đã nhầm. Vấn đề này có thể luyện tập cũng thành công được. Bạn nên tập những thói quen như đi thẳng, ưởn ngực về phía trước, tự nhiên, nói rõ ràng, dứt khoát , cử chỉ mạnh mẽ và nhanh nhẹn. Khi phỏng vấn thường thì người phỏng vấn không chỉ quan tâm đến những gì bạn nói mà họ còn để ý đến cử chỉ cơ thể để biết bạn có nói đúng sự thật không. Ví dụ như bạn nói mình là một chàng trai nhanh nhẹ nhưng tay chân bạn lại bị lóng cóng thì chắc chắn rằng chẳng ai tin bạn. Vì thế ngôn ngữ cơ thể bạn nên sử dụng phù hợp.

Giữ thái độ tự tin

Câu nói “tự tin sẽ chắc chắn 50% chiến thắng” chắc hẳn bạn đã nghe. Sự thật đúng là như vậy. Người có thái độ tự tin sẽ khiến người khác tín nhiệm và đặt niềm tin vào hơn là những người không tự tin. Ví dụ như, nhà tuyển dụng hỏi bạn có tự tin khi nhận nhiệm vụ này không nếu bạn trả lời là “Em sẽ hoàn thành tốt nhiện vụ một cách suất sắc” thì đảm bảo họ sẽ rất tự tin để trao cơ hội cho bạn còn nếu ngược lại bạn rụt rè với câu trả lời là “Vâng để em thử xem” đảm bảo bạn sẽ mất điểm với nhà tuyển dụng.

Tránh các cụm từ thể hiện sự thiếu khả năng

Các bạn nên nhớ khí phỏng vấn bạn nên tránh hạn chế sử dụng cụm từ là “Em không biết làm”.”Em không làm được”… Vì những cụm từ này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người không có năng lực. Bởi vì có thể công ty sẽ đào tạo chỉ dạy thêm kiến thức cho bạn nhưng không phải là cầm tay chỉ. Có những việc bạn phải tự tìm tòi để hoàn thành công việc được giao. Bạn nên dùng những cụm từ như là” Em sẽ tìm được cách xử lý công việc này một cách sớm nhất”….

Nụ cười thể hiện sức mạnh lôi cuốn

Với khuôn mặt lạnh lùng trong suốt buổi phỏng vấn đảm bảo nhà tuyển dụng sẽ không thích đều này . Họ sẽ không mong muốn làm việc với những người như vậy, bởi vì những người như vậy sẽ khó hòa nhập với tập thể mà như vậy sẽ làm việc cũng sẽ kém hiệu quả. Trong buổi phỏng vấn, nếu bạn lâu lâu nở một nụ cười đảm bảo không khí mù mịt sẽ bị xua tan, nhà tuyển dụng sẽ nói chuyện cởi mở với bạn hơn.

Phải luôn tươi cười
Luôn tươi cười khi phỏng vấn

Không nói xấu về công ty cũ khi xin việc

Đây là đều bạn nên nhớ kỹ và tránh ra, cho dù công ty cũ của bạn có đối xử với bạn như thế nào đi chăng nữa. Vì thật là rất rủi ro khi tuyển một nhân viên chuyên đi nói xấu hình ảnh công ty với người khác. Cho dù việc đó có thật hay không thì việc làm này vẫn không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Quá thụ động

Có rất nhiều người khi đi xin việc đều nghĩ rằng khi đi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng đặt câu hỏi và bạn chỉ việc trả lời. Nếu nghĩ như vậy thì bạn đã quá sai lầm rồi nhé. Một kỹ năng phỏng vấn nên lưu ý là tạo ra sự tương tác giữa bạn với nhà tuyển dụng. Đôi khi phải đặt lại những câu hỏi cho nhà tuyển dụng, để cho nhà tuyển dụng biết mình đang quan tâm đến câu hỏi của họ. 

Qua 7 kỷ năng phỏng vấn xin việc trên chúng tôi tin rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc tìm kiếm một công việc. Cuối cùng thì xin chúc các bạn tìm được một công việc phù hợp và ưng ý nhất.