Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không?

Những bạn trẻ quan tâm đến việc du học Canada đều thường thắc mắc chung một câu hỏi rằng “Xin visa du học Canada có cần phải phỏng vấn không?”. Theo đó, khi xin học các trường tại Canada, đa số các bạn sẽ không phải phỏng vấn để có được thư mời nhập học. Tuy nhiên, vẫn tùy theo một số trường, những trường có yêu cầu phỏng vấn visa du học Canada thì bắt buộc các bạn phải nắm giữ một số những bí quyết để có thể dễ dàng vượt qua chặng cuối cùng này.

Những thông tin cơ bản về phỏng vấn visa du học Canada trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được những trường hợp khi đối diện với Đại sứ quán ở vòng phỏng vấn.

Tại sao bạn lại được yêu cầu phỏng vấn visa du học Canada

Hiện nay, Đại sứ quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn visa du học Canada đối với du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, theo câu trả lời từ phòng tiếp nhận hồ sơ thì vẫn có trường hợp ứng viên sau thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ nhận được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ quán để làm rõ một số vấn đề về tính chính xác, hợp lí của các giấy tờ trong hồ sơ.

Bạn sẽ phải phỏng vấn visa du học Canada nếu hồ sơ bạn có vấn đề
Bạn sẽ phải phỏng vấn visa du học Canada nếu hồ sơ bạn có vấn đề

Những trường hợp thường sẽ nhận được yêu cầu phỏng vấn vấn visa du học Canada từ Đại sứ quán:

  • Hồ sơ khai không đúng sự thật (một số trường hợp ứng viên đã trượt Visa đi các nước khác nhưng trong bản khai nộp Đại sứ quán lại khai chưa trượt Visa lần nào…). Trong những trường hợp này, Đại sứ quán có thể yêu cầu phỏng vấn để học sinh giải trình.
  • Đối với học sinh xin Visa du học Canada SDS có hồ sơ cá nhân phức tạp (đã lớn tuổi, thời gian khóa học ngắn…) những trường hợp này thường dễ khiến phía Đại sứ quán đặt ra câu hỏi về mục đích du học của học sinh. Thông thường phía Đại sứ quán sẽ yêu cầu học sinh bổ sung những giấy tờ, bằng chứng chứng minh mục đích du học của học sinh. Nếu thỏa mãn, học sinh sẽ được Đại sứ quán cấp Visa sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc từ 2 – 3 ngày.

Thông tin về cuộc phỏng vấn visa du học Canada

Có được báo trước thời gian phỏng vấn hay không?

Khi hồ sơ xin visa của bạn có vấn đề, bạn sẽ nhận được mail của Đại sứ quán yêu cầu các loại giấy tờ bổ sung để chứng minh. Sau khi hoàn tất, Đại sứ quán sẽ xem xét và đưa ra quyết định cấp visa cho ứng viên hay tiến hành cuộc phỏng vấn trước khi cấp visa. Cuộc phỏng vấn visa du học Canada sẽ không được báo trước, thế nên bạn luôn phải sẵn sàng cầm điện thoại để trả lời nhé.

Đại sứ quán sẽ phỏng vấn trực tiếp hay gián tiếp?

Bạn không thể biết được hồ sơ của mình có vấn đề gì hay không cho đến khi nhận được thông báo. Thế nhưng, hãy yên tâm rằng nếu hồ sơ xin visa của bạn có điều gì đó không rõ ràng, bạn sẽ nhận được một cuộc gọi phỏng vấn qua điện thoại thay vì phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype.

Bạn sẽ được phỏng vấn visa du học Canada qua điện thoại
Bạn sẽ được phỏng vấn xin visa du học Canada qua điện thoại

Phỏng vấn xin visa du học Canada bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Đừng quá lo lắng về khả năng giao tiếp tiếng Anh không tốt khi phỏng vấn visa du học Canada. Cuộc phỏng vấn du học này sẽ do người Việt phỏng vấn và hỏi đáp bằng tiếng Việt. Chính vì thế, không cần quá căng thẳng và trả lời đúng, đầy đủ các câu hỏi mà vị đại diện người Việt đưa ra.

Vì tính chất buổi phỏng vấn visa du học Canada nhanh chóng và không được báo trước, thế nên bạn hãy cố gắng giữ điện thoại luôn mở để có thể tiếp nhận mọi cuộc gọi cũng như chuẩn bị sẵn sàng để có thể trả lời một cách chính xác và hợp lý.

Nếu rơi vào trường hợp bị phỏng vấn visa du học Canada, hãy cố gắng thật bình tĩnh và nắm thật rõ những thông tin bên trong hồ sơ của mình. Câu trả lời của bạn cũng nên rõ ràng, rành mạch và trùng khớp với dữ liệu hồ sơ để có thể nắm chắc tấm vé chạm tay đến giấc mơ du học của mình nhé. 

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa Canada?

Những câu hỏi xin visa thường quyết định việc đi hay ở lại của bạn (nếu hồ sơ có vấn đề gì đó) đến với xứ sở lá phong. Đa phần nhân viên Đại Sứ Quán là người Việt nên việc đặt câu hỏi và câu trả lời của bạn sẽ được ưu ái nhưng không vì thế bạn lại chủ quan được. Tính minh bạch và trung thực phải được luôn duy trì xuyên suốt quá trình xin visa phỏng vấn từ đó bạn mới có cái nhìn thiện cảm của nhân viên Lãnh Sự. Dưới đây là một vài dạng câu hỏi cơ bản thường xuyên sẽ gặp trong những cuộc phỏng vấn:

  •  Thông tin cá nhân (tên, tuổi,...)
  •  Tại sao bạn lại muốn đến Canada mà không phải là quốc gia khác?
  •  Mục đích xin visa của bạn là gì?
  •  Bạn dự định ở đây trong bao lâu?
  •  Bạn đã từng đi phỏng vấn xin visa bao nhiêu lần rồi?
  •  Hỏi về tài chính (nếu có vấn đề lúc kê khai)

Cũng giống như các quốc gia khác, việc xin visa ở Canada rất quan tâm đến tính đồng nhất, độ minh bạch trong từng câu trả lời của bạn. Vì thế, bạn hãy bình tĩnh, trung thực trong từng lời của mình nhé. Để xin được visa bạn phải chuẩn bị thật kĩ các bước từ hồ sơ đến lúc phỏng vấn. Chúc bạn thành công.