Phỏng vấn visa du học Nhật Bản và những thông tin cần biết

Phỏng vấn visa du học Nhật Bản chính là bước cuối cùng để chạm tay được vào giấc mơ du học Nhật Bản. Và buổi phỏng vấn này quyết định 50% việc bạn có được sang Nhật để du học hay không. Chính vì thế mà trước khi bước vào buổi phỏng vấn này, các bạn nên tìm hiểu kĩ kinh nghiệm phỏng vấn từ những người đi trước và những vấn đề xoay quanh. Qua đó chuẩn bị thật tốt tâm lí và sẵn sàng nắm chắc phần đậu cho mình.

Bài viết này chia sẻ những thông tin xoay quanh vấn đề phỏng vấn visa du học Nhật Bản để các bạn nắm rõ trước khi bước vào “vòng quyết định”.

Thời gian Đại sứ quán Nhật phỏng vấn du học sinh

Trong khoảng thời gian chuẩn bị hồ sơ du học, bạn chắc hẳn sẽ lo lắng không biết khi nào Đại sứ quán mời đến phỏng vấn. Thông thường cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra sau vài ngày hoặc một tuần sau khi khi xét duyệt xong hồ sơ của bạn. Bạn nhớ chú ý kiểm tra thông báo cuộc gọi hoặc email để nhận được thời gian chính xác từ Đại sứ quán và có thời gian chuẩn bị thật đầy đủ trước khi đến phỏng vấn visa du học Nhật Bản.

Bạn sẽ tham gia phỏng vấn visa du học Nhật sau vài ngày xét hồ sơ
Bạn sẽ tham gia phỏng vấn visa du học Nhật sau vài ngày xét hồ sơ

Có thể phỏng vấn visa du học Nhật qua skype được không?

Một vài trường hợp phỏng vấn du lịch hay định cư được Đại sứ quán phỏng vấn thông qua ứng dụng Skype. Tuy nhiên, đối với phỏng vấn visa du học Nhật Bản thì việc phỏng vấn qua Skype chỉ diễn ra giữa các trường với các ứng viên đăng kí du học mà thôi, riêng phỏng vấn visa thì bạn phải trực tiếp đến văn phòng Đại sứ quán Nhật để gặp các viên chức ở đây và trả lời những câu hỏi chất vấn của họ

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa

Trong các cuộc phỏng vấn visa du học Nhật Bản, ứng viên sẽ phải trả lời các câu hỏi. Ngoài những câu hỏi về chuyên ngành riêng thì bạn sẽ thường phải trả lời những câu hỏi xoay quanh các vấn đề quen thuộc như:

  • Tại sao bạn chọn Nhật để du học thay vì các nước khác?
  • Tại sao bạn chọn ngôi trường này không phải ngôi trường khác?
  • Bạn có dự định như thế nào sau khi tốt nghiệp?
  • Trong tương lai bạn có ý định ở lại Nhật làm việc không?
  • Nếu bạn đi làm thêm bạn có đảm bảo kết quả học tập không bị ảnh hưởng không?

Những kinh nghiệm giúp bạn phỏng vấn thành công

Giữ tinh thần tự tin và bình tĩnh

Khi xuất hiện tại buổi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản, bạn hãy cố gắng giữ phong thái tự tin và thật bình tĩnh. Nếu bạn tỏ ra luống cuống và thiếu tự tin thì người phỏng vấn sẽ cho rằng bạn chưa sẵn sàng và không có sự chuẩn bị cho chuyến du học.

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

Thời gian phỏng vấn visa du học Nhật Bản chỉ diễn ra khoảng 10 phút. Chính vì thế khi nhận được câu hỏi từ viên chức Đại sứ quán thì bạn nên tập trung trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Trong lúc trả lời bạn nên trả trả lời thật trôi chảy và tự nhiên nhìn thẳng vào người đối diện, nếu không họ sẽ nghĩ bạn dối trá đấy.

Hãy chuẩn bị thật kĩ và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi
Hãy chuẩn bị thật kĩ và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

Trang phục lịch sự

Người Nhật rất chủ trọng về tác phong bên ngoài, thế nên hãy xuất hiện tại buổi phỏng vấn visa du học Nhật Bản với một vẻ ngoài thật chỉnh chu. Điều này sẽ tạo được thiện cảm trong mắt viên chức Đại sứ quán.

Nắm chắc những bí quyết bên trên, chắc chắn bạn sẽ nắm trong tay tỉ lệ đậu visa rất cao. Chỉ cần thật sự tự tin và bình tĩnh chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản thì ước mơ được học tập tại đất nước hoa anh đào sẽ không còn quá xa vời nữa. Chúc các bạn thành công