Những Điều Cần Biết Khi Phỏng Vấn Qua Skype

Phỏng vấn qua Skype đang ngày càng phổ biến. Dù là cử nhân mới tốt nghiệp hay sinh viên quốc tế đang tìm kiếm cơ hội du học thì nhiều khả năng bạn vẫn sẽ phải tham dự một cuộc phỏng vấn qua Skype.

Bất kể đối tượng phỏng vấn bạn là ai, bạn cũng đều phải gây ấn tượng tốt với họ giống như khi gặp mặt trực tiếp. Để làm được điều đó, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dự liệu được những trường hợp xấu có thể xảy ra trong quá trình phỏng vấn. 

Background gọn gàng

Nhiều người thường quên mất điều này khi thực hiện phỏng vấn qua video. Nếu phía sau bạn là những tấm áp phích màu mè, giường chưa được dọn dẹp hay đồ đạc để lộn xộn, bừa bãi thì khả năng bạn bị từ chối là rất cao. 

Background gọn gàng
Background gọn gàng 

Cũng dễ hiểu, bởi những điều đó sẽ thể hiện bạn là một người thiếu tổ chức và không có thành ý. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn một màu nền trung tính và không thể hiện nhiều về cá nhân bạn.

Nếu sống chung với ai đó, bạn cần thông báo trước rằng bạn sắp có một cuộc gọi quan trọng để tránh bị làm phiền.

Lựa chọn trang phục thông minh

Dù muốn hay không thì bạn vẫn cần phải ăn mặc giống như khi tham dự một cuộc phỏng vấn trực tiếp, chỉnh tề  từ đầu đến chân bởi trong lúc phỏng vấn có thể bạn phải đứng dậy để lấy vật dụng gì đó. 

Vì không gặp mặt trực tiếp người phỏng vấn nên ngoại hình càng chiếm phần quan trọng hơn và gần như tuyệt đối trong việc xây dựng ấn tượng tốt để mang lại cho bạn điều mà bạn mong muốn. Nhớ tắm gội, đánh răng, chải đầu và mặc trang phục tươm tất để tạo ấn tượng tốt nhé.

Trang bị kiến thức

Nếu mới làm quen với việc phỏng vấn qua Skype, hãy mày mò tìm hiểu ứng dụng này trước cuộc phỏng vấn để hiểu rõ hơn về cách hoạt động cũng như biết được cách sửa chữa các lỗi nếu bỗng nhiên xảy ra sự cố.

 

Kiểm tra kỹ thuật trước khi thực hiện cuộc phỏng vấn qua Skype
Kiểm tra kỹ thuật trước khi thực hiện cuộc phỏng vấn qua Skype

Bạn cũng có thể thực hiện một cuộc gọi thử nghiệm để chắc chắn rằng chiếc loa vẫn hoạt động tốt trước cuộc phỏng vấn, hay đường truyền internet ổn định. 

Đặt webcam ở vị trí thích hợp

Vị trí đặt camera rất quan trọng đối với một cuộc phỏng vấn qua video. Đặt quá gần thì người phỏng vấn chỉ thấy được khuôn mặt của bạn, còn đặt quá xa thì không nhìn được rõ. Vậy nên, hãy kiểm tra vị trí camera và lắp đặt sao cho nửa trên của người bạn được phản ánh rõ nhất. Qua đó, người phỏng vấn có thể nhìn rõ được cử chỉ của bạn để phán đoán ngôn ngữ cơ thể bạn dễ dàng hơn.

Một nhân tố quan trọng nữa đó là ánh sáng. Bạn nên đảm bảo càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt vì ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho bạn và khung cảnh xung quanh tươi sáng hơn, thu hút hơn.

Trên đây là những điều cần biết khi phỏng vấn qua skype mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Nên nhớ rằng, dù có bất kỳ vấn để gì xảy ra, bạn cũng đừng nóng vội mà phải bình tĩnh để tìm hướng giải quyết.

Chúc bạn thành công.