Kinh Nghiệm Khi Phỏng Vấn Du Học Nhật Bản

Để có được một tấm visa du học thì các bạn phải trải qua một cuộc phỏng vấn khá áp lực với đại diện tuyển sinh của trường. Và tâm trạng lo lắng là điều không thể tránh khỏi đối với mỗi du học sinh. Hiểu được điều này, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Nhật Bản. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Biết địa chỉ phỏng vấn rõ ràng thời gian cụ thể

Việc nắm rõ thời gian, địa điểm cụ thể rõ ràng là điều hết sức quan trọng mà rất nhiều người không chú tâm tới. Một số người khi đi phỏng vấn lại đi lạc đường, đến trễ, mà như thế thì cơ hội phỏng vấn dành cho bạn dường như không còn.

phỏng vấn du học nhật bản
Phỏng vấn với đại diện của Trường

Vì thế trước khi đi phỏng vấn các bạn cần tìm hiểu kỹ về địa điểm phỏng vấn, chủ động trong việc đi lại và nên đến trước giờ phỏng vấn từ 15-20 phút.

Hãy chuẩn bị trước những câu hỏi có thể xảy ra

Khi xin visa du học Nhật Bản, thông thường Đại diện trường sẽ phỏng vấn các câu hỏi dạng như sau:

  • Thông tin bản thân (tên, tuổi, sở thích…)
  • Về gia đình (tên bố, mẹ, anh, chị, em). Nghề nghiệp của từng thành viên ? Hiện tại có sống cùng gia đình không ?... 
  • Kế hoạch học tập tại nước đến du học của bạn như thế nào ?
  • Tại sao lại chọn du học Nhật Bản mà không phải nước khác?
  • Về khả năng tài chính (bố mẹ của bạn làm gì ? Thu nhập gia đình bạn ra sao ? Bạn sẽ được cấp bao nhiêu tiền khi đi du học ?...)
  • Bạn có ý định sẽ quay trở về Việt Nam sau khi học xong hay ở lại bên nước ngoài làm việc

Đây là một số câu hỏi mà các trường tiếng Nhật hay đưa ra, các bạn có thể kết hợp với bạn bè luyện tập cho thật nhuần nhuyễn để cảm thấy tự tin hơn và không bị động khi phỏng vấn.

Hãy giữ tâm lý thật vững vàng

Dẫu biết lần đầu phỏng vấn là rất áp lực và căng thẳng nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy hít thở thật sâu để lấy lại sự bình tĩnh, tự tin cần thiết. Hãy xem cuộc phỏng vấn như là một cuộc trò chuyện bình thường, như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng ghi điểm với người phỏng vấn hơn. 

Hãy luôn tỏ ra thân thiện, dễ gần và đừng quên nở những nụ cười tươi nhé.

Luôn thẳng thắng trung thực

Trong một cuộc phỏng vấn hay trò chuyện cũng vậy, sự trung thực là điều đặc biệt cần thiết. Bạn hãy trung thực cho tất cả các câu trả lời của mình và không nên chém gió. Vì với sự già dặn về kinh nghiệm, đại diện tuyển sinh trường có thừa khả năng để lật tẩy các chiêu trò gian dối của bạn.


Kinh nghiệm khi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Hãy linh động trong từng câu trả lời

Việc hỏi gì đáp nấy khiến bạn chẳng khác gì một “cái máy”, và chắn chắn một điều là ấn tượng của người phỏng vấn với bạn sẽ thật sự mờ nhạt. Các bạn hãy sử dụng những câu trả lời thông minh dí dỏm để trả lời. Ví dụ như, với câu hỏi: “Bạn dự định học chuyên ngành gì?” thay vì trả lời cụt ngủn “Tôi học công nghệ thông tin” thì hãy sinh động hóa bằng câu trả lời bằng việc nói ngắn gọn về lý do chọn du học ngành đó, sở thích, đam mê… Với câu trả lời thú vị cung cấp đầy đủ thông tin sẽ gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn. Nhưng tránh việc nói lan man, dài dòng, lạc đề với câu hỏi.

Đây là tất cả những kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản được chúng tôi đúc kết được từ chính bản thân cũng như bạn bè đã thành công trong những cuộc phỏng vấn. Các bạn hãy áp dụng theo cách này thì cơ hội được trường chọn là điều chắc chắn. Cuối cùng thì xin chúc các bạn thành công!

Nếu các bạn sang nhật để học tiếng thì hãy tham khảo bài viết "Cách Trả Lời Phỏng Vấn Du Học Với Trường Nhật Ngữ" của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.