Du Học Sinh Chia Sẻ Về Kinh Nghiệm Khi Phỏng Vấn Du Học Nhật

Khi bạn đã hoàn tất các thủ tục về giấy tờ, các trường Nhật Ngữ sẽ cử người sang để sắp xếp một cuộc phỏng vấn nhỏ với bạn. Đã có rất nhiều học sinh lo lắng, không biết mình sẽ gặp những câu hỏi gì, liệu rằng câu trả lời phỏng vấn có ảnh hưởng đến việc đi du học của bạn hay không?

Để giải đáp những thắc mắc của các bạn, Ms Nguyễn Thị Mai Trâm - Trưởng Phòng du học công ty tư vấn du học TinEdu đã có một cuộc phỏng vấn nhỏ với bạn Nguyễn Thị Hiền – hiện đang là du học sinh Nhật về vấn để này, hãy cùng theo dõi để đúc rút những kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Nhật bạn nhé.

Dưới đây là câu chuyện về cuôc phỏng vấn du học Nhật của bạn Nguyễn Thị Hiền:

Khoảng 8- 9 tháng trước, khi mình chuẩn bị đi du học Nhật, bên tư vấn du học TinEdu báo với mình rằng, trường có một cuộc phỏng vấn nho nhỏ, theo một trong hai hình thức:

- Phỏng vấn qua skype

- Phỏng vấn trực tiếp

Phỏng vấn qua skype: Thiết bị này giống với Line, Zalo, hay Facebook nhưng nó mang tính chất công việc nhiều hơn là để giải trí. Vì vậy, nó thường được dùng để trao đổi thông tin giữa các phòng ban trong các công ty hay dùng để phỏng vấn.

Trường hợp của mình là phỏng vấn trực tiếp. Hôm phỏng vấn, có thầy hiệu phó và một giáo viên trong trường, đồng thời có một người đi theo để phiên dịch tiếng Nhật.

Nếu tiếng Nhật của bạn chưa tốt, bạn có thể nhờ người phiên dịch, đừng nên cố gắng để chứng tỏ rằng bạn cũng biết tiếng Nhật. Bạn có thể nêu ra lý do: Vì tiếng Nhật của bạn chưa tốt nên bạn muốn sang Nhật để học đồng thời trau dồi vốn kiến thức về tiếng Nhật để có thể giao tiếp tốt.

Phỏng vấn với trường Nhật Ngữ

Những câu hỏi họ đặt ra cho mình khá đơn giản: Bạn là ai, bao nhiêu tuổi, hiện đang làm gì, bố mẹ bạn làm nghề gì?

Ba câu hỏi phổ biến nhất đó là:

- Tại sao lại chọn Nhật để đi du học? Bạn có thể trả lời rằng: Vì bạn rất yêu thích đất nước mặt trời mọc, yêu văn hóa và yêu công nghệ thông tin của Nhật, bạn muốn sang đó học để sau này ra làm về chuyên ngành công nghệ thông tin.

- Tại sao lại cho trường chúng tôi mà không phải trường khác?

- Sau khi du học xong, thì bạn có dự định gì?

Lời khuyên cho bạn:

Nên trả lời trung thực, đúng với tình huống của mình, hoặc gần nhất với bạn, tốt nhất là nên trả lời sát với hồ sơ của bạn.

Thầy hiệu phó khi phỏng vấn mình rất thân thiện. Vậy nên, các bạn không nên quá lo lắng. Bởi, những người qua phỏng vấn bạn, họ chỉ muốn xác thực rằng những thông tin về bạn có đúng hay không, bạn có thực sự muốn đi du học Nhật hay không. Họ hiểu rằng, những câu hỏi nhỏ đó không xác định được bạn có đủ khả năng hay trình độ để đi du học Nhật. 

Một câu hỏi cũng được thường xuyên được đề cập đến trong buổi phỏng vấn đó là: Bạn học tiếng Nhật được bao lâu rồi?

Lưu ý khi trả lời câu hỏi này đó là: Bạn nên xem xét làm sao để trả lời khớp với hồ sơ. Trên thực tế, nhiều trường tại Nhật không bắt buộc bạn cần phải có N5 thì mới sang Nhật du học được. Tuy nhiên, hầu hết, các trung tâm du học luôn muốn chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng để sang Nhật du học. 

Và theo mình, việc thi N5 cũng không quá khó, vậy nên tốt nhất bạn nên thi và có được bằng N5 trước ngày phỏng vấn thì họ sẽ có ấn tượng tốt về bạn hơn. 

Nếu như đến ngày phỏng vấn, bạn chưa có N5 thì cũng cần khéo léo để trả lời rằng bạn vẫn đang chăm chỉ học tiếng Nhật để thi lấy bằng N5. Không nên quá áp lực về việc tiếng Nhật của bạn chưa giỏi hay chưa có bằng tiếng Nhật.”

Cảm ơn những chia sẽ rất hữu ích của Hiền, chúc bạn luôn thành công với sự lựa chọn du học Nhật của mình!