9 Bước Chuẩn Bị Để Phỏng Vấn Du Học Mỹ Một Cách Dễ Dàng

Mỹ luôn là quốc gia đầu tiên nằm trong bảng xếp hạng “các quốc gia mà mà du học sinh mong muốn đến nhất”. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, khi Mỹ luôn có số lượng lớn những trường đại học thuộc top đầu thế giới như Harvard University, Stanford University, Massachusetts Institute of Technology (MIT),…

Những bạn đang có dự định đến học tập tại “thiên đường du học” này thì sẽ phải vượt qua buổi phỏng vấn du học Mỹ đầy căng thẳng và nó quyết định bạn có nhận được Visa du học hay không. Sự lo lắng, tâm lý không ổn định là điều dễ hiểu. Nếu bạn đang boăn khoăn lo lắng và không biết phải làm như thế nào thì hôm nay tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm từ những cựu du học sinh Mỹ hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn.

Những điều cần ghi nhớ khi phỏng vấn du học Mỹ

Trước hết, 3 điều mà bạn cần xác định rõ đó là:

Mục đích đi du học của bạn là để học tập, lĩnh hội kiến thức từ nền giáo dục tiên tiến. Loại bỏ đi những tư tưởng qua Mỹ để làm thêm kiếm tiền, tìm cách ở lại, nhập cư trái phép,…

Xác định khả năng tài chính của gia đình hoặc số tiền học bổng mà bạn đạt được, có đủ chi trả cho cho phí học tập cũng như chi phí sinh hoạt ở Mỹ hay không.

Sau khi du học, bạn phải quay trở lại Việt Nam để phục vụ đất nước.

Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn du học Mỹ 

Để buổi phỏng vấn du học Mỹ của bạn trở nên dễ dàng hơn, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm được đúc kết từ những cựu du học sinh như sau:

Phỏng vấn du học Mỹ

1. Tâm lý hãy thật thoải mái, tự tin

Bạn sẽ đối mặt với các viên chức Mỹ trong buổi phỏng vấn xin visa du học. Trong vòng 35 phút, họ sẽ đặt ra những câu hỏi như mục đích du học của bạn, khả năng tài chính cũng như dự định tương lai của bạn… bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Lúc đầu có thể bạn sẽ thấy chút căng thẳng, nhưng hãy cố gắng hít thở thật sâu hãy trả lời tất cả những gì mà bạn đang nghĩ. Hãy coi đó như là một buổi trò chuyện, đừng đặt nặng yếu tố mình trả lời như vậy có đúng ý họ chưa, như vậy càng làm bạn thêm rối đấy. Chuẩn bị cho mình một tâm lỹ thật thoải mái, tự tin, khi đó bạn mới đủ tỉnh táo, nhanh nhạy trả lời các câu hỏi một cách trôi chảy.

2. Mặc trang phục phải lịch sự

Có một điều mà bạn phải chấp nhận là xã hội ngày nay thường đánh giá con người qua vẻ bên ngoài. Trong buổi phỏng vấn du học Mỹ cũng vậy, ấn tượng đầu tiên của người phỏng vấn khi nhìn thấy bạn là trang phục bạn đang mặc.Với chỉ vài phút ngắn ngủi, bắt buộc các viên chức Mỹ phải quan sát thật kỹ tác phong, cử chỉ của bạn để quyết định hoàn toàn cho buổi phỏng vấn. Do đó, bạn nên ăn mặc thật gọn gàng, chỉnh tề và phù hợp với nơi bạn đến phỏng vấn đấy nhé!

3. Chuẩn bị trước các câu trả lời bằng tiếng Anh

Việc chuẩn bị trước này không chỉ giúp bạn tự tin hơn, mà còn khiến bạn phản xạ nhanh hơn trước những câu hỏi của Đại sứ quán Mỹ. Thường những câu trả lời càng ngắn gọn, súc tích và trôi chảy thường được người phỏng vấn đánh giá cao hơn.

4. Lên kế hoạch học tập khóa học

Trong buổi phỏng vấn bạn cần nêu lên được kế hoạch học tập của mình ngắn gọn và rõ ràng, thể hiện được sự mong muốn, khao khát đi du học của mình.

5. Chuẩn bị kế hoạch du học rõ ràng, chi tiết

Bao gồm sự lựa chọn trường, ngành học của bạn, giải thích lý do cho sự lựa chọn của mình, dự định sau khi học xong, mục tiêu nghề nghiệp sau này của bạn…

6. Đưa ra được những lý do rõ ràng, cụ thể

Khi trả lời câu hỏi của các viên chức trong buổi phỏng vấn du học Mỹ, bạn nên tránh đưa ra những câu trả lời chung chung, mà hãy cố gắng trả lời thật cụ thể, rõ ràng và đúng trọng tâm câu hỏi. Ví dụ, đối với câu hỏi “Bạn qua Mỹ làm gì”, thì tránh kiểu trả lời như “tôi qua Mỹ để du học”, thay vào đó bạn nên đưa ra được quan điểm “Tôi sang Mỹ để học ngành thiết kế thời trang, ngay từ nhỏ tôi đã nhận ra được đam mê của mình và cảm thấy có đủ năng khiếu để theo đuổi lý tưởng của mình…”

7. Bạn có nguyện vọng về phục vụ đất nước sau khi học xong

Bạn sẽ được đánh giá cao và dễ dàng thuyết phục được các quan chức Mỹ khi nêu lên lý tưởng du học để lĩnh hội tri thức từ các nước phát triển và đem những kiến thức học được đó để về đóng góp, xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

Phỏng vấn du học Mỹ 02

 

8. Chứng minh tài chính minh bạch, đầy đủ

Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình mình đủ mạnh để có thể lo cho bạn suốt những năm du học tại Mỹ. Hãy liệt kê hết tất cả giấy tờ, tài sản, công ty,… (có nguồn gốc, đã được kiểm chứng) mà gia đình bạn sở hữu. Bạn có thể trình bày lý do này như là điều kiện ràng buộc để bạn quay về Việt Nam.

9. Nếu không may buổi phỏng vấn du học Mỹ của bạn thất bại

Thì lúc đó đây cũng chưa hẳn là “phía cuối con đường” đâu nhé. Hãy coi như lần phỏng vấn này để bạn rút ra được những kinh nghiệm, sau đó nộp lại hồ sơ xin du học một lần nữa với sự chuẩn bị chu đáo hơn, chắc chắn bạn sẽ thành công thôi!

Hy vọng những bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn du học Mỹ mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ là kim chỉ nam để hành trình xin visa du học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu như bạn áp dụng một cách khéo léo những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ trên đây, thì tôi tin chắc rằng ước mơ du học của bạn sẽ sớm thành hiện thực.

Chúc các bạn thành công !