Trong môi trường công sở, không hiếm những trường hợp đòi hỏi bạn phải xử lý khéo léo, sao cho không ảnh hưởng đến hòa khí chung cũng như hiệu quả công việc. Trong vai trò là một nhân viên hẳn không ít lần bạn nhận được lời yêu cầu từ đồng nghiệp hoặc cấp trên của bạn. Trong trường hợp không thể nhận lời thì xử lý từ chối như thế nào vẫn còn là một tình huống khó với nhiều người. Đặc biệt là những bạn trẻ, vừa mới làm quen với môi trường công sở. 

Người Việt Nam sống rất tình cảm, cũng chính vì lý do này trong một số trường hợp chúng ta cảm thấy khó khăn để từ chối một ai đó, nhất là bạn bè hoặc người thân của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng muốn chấp nhận để đi chơi với họ vì những lý do cá nhân. Vậy trong trường hợp đó, chúng ta phải làm gì với những lời mời không mong muốn này. Sau đây là một số gợi ý để chúng ta từ chối lời mời đi chơi hiệu quả nhất.

Trong cuộc sống của chúng ta, đôi khi bạn sẽ nhận được lời mời tham gia một bữa tiệc, hay một chuyến đi, hoặc lời mời hẹn hò… Những lời mời đó có thể đến từ người thân, bạn bè và đồng nghiệp, nhưng không phải lúc nào bạn cũng muốn chấp nhận và tham gia cùng. Vậy làm sao để có thể từ chối lời mời một cách khéo léo, không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Để từ chối khéo trong công việc, thay vì nói không ngay lập tức, bạn phải giải thích làm sao để người khác có thể hiểu và thông cảm cho bạn. Tuy nhiên, thật không dễ gì khi chúng ta muốn họ hiểu điều đó, tất cả phải có nghệ thuật và phải có cách xử lý thật khéo léo.

Trong cuộc sống, từ lúc ta còn bé đến khi trưởng thành, chắc chắn đã không ít lần ta nói lời từ chối về một vấn đề hay lời đề nghị từ bạn bè, người thân. Nhưng những điều đó sẽ không khó khăn bằng việc từ chối tình cảm của một người nào đó, nếu từ chối không khéo bạn sẽ làm họ bị tổn thương và ảnh hưởng đến mối quan hệ sau này. Vậy làm cách nào để có thể từ chối khéo tình cảm của một người nào đó và vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với họ?

“Không có khuôn mẫu cho những người thành công nhưng có một mẫu số chung cho những người thất bại. Đó là loại người luôn muốn làm hài lòng tất cả mọi người”.  Sẽ có những lúc bạn cần nói “không” với những người hay nhờ giúp đỡ và có những lúc bạn cần nói lời từ chối với cấp trên nếu không muốn ôm hết tất cả công việc vào mình rồi chẳng thể hoàn tất việc gì. Những lúc này bạn cần nói lời từ chối khéo léo để không dẫn đến mâu thuẫn với người đối diện mà còn đảm bảo được chất lượng công việc của mình.

Trong nghệ thuật giao tiếp, kỹ năng từ chối là một điều gây khó khăn nhất cho bạn, bởi không ai muốn mình bị từ chối bất cứ điều gì cả. Vậy làm sao để có thể từ chối mà không làm người khác khó chịu hoặc gây ra tình huống "mất lòng"? Hãy cùng tìm hiểu nghệ thuật từ chối trong giao tiếp, để chúng ta có thể nói ra lời từ chối nhẹ nhàng và vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.