Mấu Chốt Tạo Sự Thuyết Phục Trong Bài Thuyết Trình

Khi các bạn hoạt động trong môi trường đại học, du học nước ngoài hoặc làm việc trong một công ty nào đó, thuyết trình sẽ là một phần rất quen thuộc. Bạn sẽ phải chuẩn bị một bài thuyết trình có nội dung truyền tải phải hay, thông điệp sâu sắc, bên cạnh đó phong thái cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều vào bài thuyết trình của bạn. Vậy làm sao để tạo sự thuyết phục trong bài thuyết trình hiệu quả, hãy xem và ghi chú lại nhé.

Xây dựng uy tín

Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần nói thật hay, diễn đạt thật tốt thì bài thuyết trình sẽ đạt hiệu quả tuyệt đối. Nhưng điều này không chính xác, bởi nếu bạn là một người không đáng tin, bị ghét hoặc xa lánh thì khi bạn nói, liệu có ai muốn nghe không.

Vì vậy, yếu tố uy tín sẽ quyết định rất nhiều vào bài thuyết trình của bạn, nếu bạn là một người uy tín, nhiều người tin tưởng, thì thông tin bài thuyết trình của bạn sẽ được chú ý trước cả khi bạn nói trước mọi người.

Bên cạnh đó, những thông tin bạn truyền tải phải đầy đủ, chính xác và đáng tin cậy để người nghe nhận thấy được những giá trị mà họ nhận được khi nghe bài thuyết trình của bạn.

Xây Dựng Lòng Tin Sự Uy Tín Là Yếu Tố Quan Trọng Khi Thuyết Trình
Xây Dựng Lòng Tin Sự Uy Tín Là Yếu Tố Quan Trọng Khi Thuyết Trình

Hiểu khán giả

Để có bài thuyết trình thành công, chắc chắn một điều bạn phải hiểu được tâm lý của khán giả, hiểu được họ muốn nghe điều gì, nhu cầu của họ là gì? Từ đó, bạn sẽ có phương án để nói sao cho đánh đúng vào tâm lý người nghe. Trước đó, bạn nên khảo sát qua một vài người để tìm hiểu nhu cầu và hãy tự chuẩn bị trước một số câu hỏi có thể gặp để giải đáp khi có ai đó hỏi.

Trình bày rõ ràng

Điều này rất quan trọng, bởi khi bạn trình bày rõ ràng, những thông tin truyền tải sẽ được người nghe dễ hiểu. Nếu vấn đề ngôn ngữ gây cản trở cho bạn, đừng lo lắng và hãy nói chậm rãi và chắc chắn, có thêm điểm nhấn để tạo sinh động cho bài thuyết trình.

Lấy một ví dụ, khi bạn học tiếng Anh tại Philippines, giáo viên sẽ cho bạn những chủ đề đề bạn thuyết trình, điều bạn cần là phải nói thật chắc, phát âm thật chuẩn để người nghe dễ hiểu, từ đó hiệu quả bài thuyết trình sẽ cao và sẽ đạt điểm cao hơn.

Cấu trúc bài chắc chắn

Trong khi thuyết trình, bạn hãy đưa ra những lập luận chặt chẽ, để người nghe cảm nhận được tính hợp lý trong từng câu chữ mà bạn trình bày.

Bên cạnh đó, hãy đưa ra những bằng chứng xác thực, những con số, hình ảnh biết nói để minh chứng cho nội dung bài thuyết trình của bạn. Cũng nhờ đó, người nghe sẽ dễ dàng tiếp cận và bị thuyết phục bởi bài thuyết trình của bạn.

Trình Bày Rõ Ràng Mạch Lạc Và Cấu Trúc Bài Phải Chắc Chắn
Trình Bày Rõ Ràng Mạch Lạc Và Cấu Trúc Bài Phải Chắc Chắn

Điều khiển giọng điệu và cảm xúc

Có một điều thường thấy ở những người ít thuyết trình, đó là giọng nói dễ bị run và mất bình tĩnh vì thế, hãy biết cách kiểm soát nó, hít thở sau để giữ bình tĩnh nhờ vậy, giọng điệu sẽ không còn run nữa và nghe dễ chịu hơn.

Ngoài ra, hãy truyền tải cảm xúc vào trong lời nói, những lúc cần nhấn nhá hãy điều chỉnh giọng điệu theo cảm xúc, như vậy người nghe sẽ cảm thấy hào hứng hơn và không gây buồn ngủ.

Quan tâm đến lợi ích người nghe

Hãy biết cách đưa ra những lợi ích mà người nghe sẽ nhận được, như vậy tính thuyết phục trong bài thuyết trình của bạn sẽ cao hơn. Để làm được điều này, hãy thử đặt mình vào vị trí của khán giả, xem xét họ mong muốn điều gì? Từ đó, xây dựng bài cho hợp lý. 

Ví dụ, nếu bạn đang thuyết trình về vấn đề du học Philippines, hãy cho các bạn du học sinh thấy lợi ích mà họ nhận được như tiếng anh chuẩn quốc tế, chứng chỉ, hay cơ hội trải nghiệm nước ngoài. Như vậy, với những lợi ích đó, du học sinh sẽ cảm thấy hào hứng và có sự tìm hiểu kỹ hơn.

Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn sẽ nhận thấy được mấu chốt để tạo sự thuyết phục trong thuyết trình. Từ đó, việc truyền tải thông điệp sẽ dễ dàng hơn và gây ấn tượng với người nghe. .Bên cạnh đó, bạn cần phải bổ sung thêm kiến thức cũng như rèn luyện cách suy nghĩ nhanh để phản ứng lại những vấn cấp thiết sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt từ mọi người. Chúc bạn đạt được hiệu quả và có những thành công khi thuyết trình trước mọi người.