Kỹ Năng Thuyết Phục Trong Giao Tiếp

Các bạn có biết song hành cùng từ chối một, là một kỹ năng rất quan trọng đó là thuyết phục, từ chối không phải chuyện dễ dàng thì thuyết phục người khác lại khó hơn rất nhiều. Vậy làm cách nào để rèn luyện kỹ năng thuyết phục tốt nhất, giúp ích cho cuộc sống sau này.

Xét về một góc độ nào đó, thì kĩ năng thuyết phục là một yếu tố quan trọng, góp phần làm nên thành công trong công việc, học tập và nhiều điều khác.

Thuyết phục là gì?

Thuyết phục là hình thức dùng những lời nói của mình, để đưa ra tình tiết, bằng chứng,  sự kiện, phân tích, nhằm giải thích làm cho người khác thấy đúng, thấy hợp lý và tin theo, làm theo những gì mình nói.

Để giải quyết một công việc nào đó, chúng ta thường cần nhờ sự giúp đỡ, sự hợp tác của người khác. Điều này đòi hỏi giữa chúng ta và họ phải có sự thống nhất về quan điểm, lập trường,... Tuy nhiên, thực tế chúng ta thường không cùng chung ý kiến, quan điểm với đối tượng. Lúc này việc chúng ta có đạt được mục đích hay không tùy thuộc vào khả năng thuyết phục của chúng ta.

Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

Tạo mối quan hện với đối tác trong kinh doanh
Tạo mối quan hện với đối tác trong kinh doanh

Tạo dựng mối quan hệ

Đây sẽ là bước đệm trong việc thuyết phục người khác, dành được thiện cảm từ họ bạn sẽ dễ dàng thuyết phục họ hơn. Nhưng bạn phải nhớ rằng, chúng ta phải tạo nên mối quan hệ lâu dài chứ không nên đạt được rồi quay lưng. Điều đó sẽ làm mất đi những người bạn, những người luôn giúp đỡ ta theo đúng nghĩa.

Chiếm được lòng tin người khác

Sự tin tưởng là yếu tố quan trọng nhất trong một mối quan hệ. Lòng tin được tạo dựng thông qua nhiều yếu tố khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của bạn như thế nào, sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp. Các yếu tố khởi tạo niềm tin:

  • Cách ăn nói, câu từ của bạn phải thật chắc chắn, xác thực để khi nghe người khác cảm nhận được độ tin tưởng trong đó.
  • Hành động, cử chỉ, phải thật nghiêm túc, đúng mực và phù hợp với hoàn cảnh.
  • Và đặc biệt là ngoại hình, một ngoại hình sáng, gọn gàng quyết định tỷ lệ nhận được sự tin tưởng của người khác lên đến hơn 50 %.

Ngoài ra, bạn không nên chú ý nhiều quá đến lợi ích của mình, mà hãy suy nghĩ đến lợi ích của đối phương. Đồng thời, bạn hãy đặt mình vào tình huống của người khác để có thể hiểu và chia sẻ với họ, chắc hẳn ai cũng thấy tin cậy vào một người có thể hiểu được mình.

Trình bày quan điểm một cách logic
Trình bày quan điểm một cách logic

Chọn thời gian tốt cho sự thuyết phục của bạn

Bạn cần phát triển giác quan thứ sáu cho việc chọn thời gian tốt. Tránh sử dụng kỹ năng thuyết phục, tranh luận với ai vấn đề nào đấy trong thời gian họ bị stress hoặc có những mối lo lắng. Hãy tìm hiểu những trạng thái tâm lý chung và đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Hãy chọn lựa thời điểm mà bạn cảm thấy tự tin, cũng như đối tượng của bạn không gặp phải những chuyện đau buồn riêng tư.

Nắm bắt được sự tương đồng giữa bạn và người nghe:

  • Bạn sẽ rất khó thuyết phục người khác nếu cứ khăng khăng chối bỏ ý kiến của họ và cứ nhất nhất cho rằng mình đúng.
  • Dù bạn chứng minh lý lẽ của mình thuyết phục đến đâu, bạn vẫn khiến người kia cay cú, bực dọc và khó có sự ưng ý nơi họ khi trò chuyện với bạn. Đồng ý một quan điểm nào đó trước khi đưa ra ý kiến của bạn và phản bác là một ứng xử thông minh.

Luôn có dẫn chứng và lập luận khi thuyết phục

Dù trong thuyết trình hay trong trò chuyện bình thường, khi muốn thuyết phục người khác bạn cần đưa ra những dẫn chứng cụ thể cho luận điểm bạn muốn thuyết phục người nghe.

Bạn nên nhớ những dẫn chứng và lập luận bạn đưa ra, không nên quá cao siêu, dẫn đến đối phương không hiểu được gì, điều đó làm cho lời nói của bạn coi như vô dụng. Khi họ cảm thấy mơ hồ thì họ cũng rất khó để tin vào điều bạn nói hơn.

Với những phương pháp đã được chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn có thể trau dồi kỹ năng thuyết phục tốt nhất. Bên cạnh đó, những kỹ năng trên phục vụ cho mục đích kinh doanh của bạn. Nhưng khi bạn thuyết phục người khác bạn cần phải nắm bắt tâm lý của họ cho thật tốt.Chúc bạn luôn thành công trong việc chinh phục lòng tin của một ai đó.