Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông – Những Lỗi Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

Nói chuyện trước đám đông (public speaking) là một trong những nỗi sợ hãi của nhiều người. Chúng ta thường cố gắng tránh, nhưng rất khó vì dù là làm việc một mình hay làm với một nhóm người, cuối cùng thì chúng ta cũng phải trình bày trước đám đông để có thể hoàn thành công việc của mình. Dưới đây là những lỗi mà người Việt chúng ta hay phạm phải và cách khắc phục để nâng cao kỹ năng nói trước đám đông của mình.

Yếu tố tiên quyết giúp bạn có thể nói chuyện trước đám đông tự tin và trôi chảy, đó là phải chuẩn bị tâm lý thật tốt.

Mất bình tĩnh

Phần lớn chúng ta thường mất bình tĩnh khi phải đối mặt với số lượng người quá lớn, làm cho chúng ta quên mất phải nói gì và làm gì. Đôi khi có những hành động xảy ra không theo ý muốn. Để có thể giải quyết vấn đề trên một cách hiệu quả, Chia sẻ và xin lỗi với đám đông sẽ giúp bạn lấy lại được sự bình tĩnh và bạn sẽ có thể tiếp tục công việc của mình.

Quên mất nội dung trình bày

Đây chính là một trong các yếu tố làm cho bạn mất bình tĩnh khi thuyết trình. Do chúng ta luôn luôn quan tâm đến các nội dung chính, hình thức chuẩn bị còn sơ sài và không biết cách chọn lọc nội dung. Bạn luôn cảm thấy thông tin nào cũng quan trọng, cũng cần thiết phải đưa vào, bạn "không nỡ" loại bỏ đi những thông tin mà bạn đã dày công tìm kiếm... 

Với trường hợp này, bạn nên nhớ những ý chính của bài. Sau đó, khi trình bày hãy diễn giải những ý đó theo cách riêng của mình.

Mất bình tĩnh trước đám đông
Mất bình tĩnh trước đám đông

Thiếu luyện tập

Đương nhiên, bạn sẽ muốn luyện tập nhiều lần cho phần trình bày của mình. Nhưng đôi khi bạn sẽ không có đủ lượng thời gian luyện tập, đừng nghĩ như thế, bởi vì bạn thực sự có thể tận dụng mọi không gian để có thể luyện tập, một trong những cách giúp việc thực hành của bạn hiệu quả, là hãy nói và ghi âm những gì mình trình bày. Sau đó bạn nghe lại bạn sẽ thấy cần điều chỉnh chỗ nào, cần thêm những thông tin gì, những dữ liệu nào bạn có thể bỏ qua ... Cho dù là các diễn giả hay quan chức, thì họ cũng sẽ dành ra một khoảng thời gian để chuẩn bị cho bài thuyết trình của mình.

Cố gắng bắt chước người khác

Đa số mọi người sẽ lấy cái hay cái sang tạo của người khác mà áp dụng cho chính bản thân mình. Đừng nên như thế! Điều đó sẽ không làm bạn trở nên tốt hơn họ đâu. Chúng ta hãy nói theo cách riêng, để tạo cho mình một điểm nhấn trong tâm trí của người khác.

Không dám chia sẻ quan điểm cá nhân

Khi đứng trước đám đông, nhiều bạn không dám chia sẻ quan điểm của mình vì sợ đánh giá là nói sai. Bạn không nên nghĩ như vậy, do những người tham gia quá trình diễn thuyết của bạn, sẽ không có cùng một độ tuổi, kiến thức. Vì thế, cứ thoải mái chia sẻ quan điểm của mình, có lỗi sai thì sẽ có người trình bày quan điểm sao cho đúng, đó là bài học vô cùng quý giá.

Sợ sệt không dám nêu rõ ý kiến bản thân
Sợ sệt không dám nêu rõ ý kiến bản thân

Lỗi sai trong cách nói chuyện

Những sai lầm trong cách nói chuyện mà bạn thường gặp, khi phải nói trước đám đông là nói quá nhỏ, ấp úng trong câu nói, nói lang mang,….. đây chính là điều mà khiến cho buổi thuyết trình của mình không thành công, khiến cho người nghe cảm thấy chán nản, không cảm thấy hứng thú. Bạn hãy cố gắng tập luyện để có thể nói rõ ràng to rõ, tập chung vào chủ đề và các nội dung mình soạn sẵn.

Không sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Thực hành ngôn ngữ cơ thể tự tin, là một cách khác để tăng sự lo lắng trước khi trình bày của bạn. Khi bạn thể hiện sự tự tin qua ngôn ngữ cơ thể, tâm trí của bạn sẽ làm theo. Bạn có thể khắc phục các lo lắng của mình, ngay trong buổi thuyết trình bằng cách đừng ngồi 1 chỗ, bạn có thể đi qua đi lại vài lần, bởi việc đi bộ sẽ giúp bạn giảm được những căng thẳng từ bên trong cơ thể, điều này giúp tuần hoàn máu tốt hơn và hạn chế tình trạng căng thẳng của bạn.

Nói tóm lại, để có thể nói chuyện trước đám đông thật tốt bạn cần phải khắc phục toàn bộ những lỗi thường gặp ở trên. Mặc dù khó nhưng bạn sẽ làm được nếu có quyết tâm và sự luyện tập hợp lý, như vậy kỹ năng nói trước đám đông của bạn sẽ ngày một hoàn thiện hơn.