Cách thiết lập mục tiêu cho bản thân

Mỗi người ai cũng có nhiều mục tiêu sống khác nhau, số lượng mục tiêu lại rất nhiều điều đó sẽ dẫn đến sự xung khắc, đấu tranh tư tưởng trong mỗi người. Để giúp các bạn thiết lập cụ thể kế hoạch cũng như phân nhánh các mục tiêu lớn, nhỏ để dễ kiểm soát cho sau này thì dưới đây là cách thiết lập mục tiêu cho bản thân bạn.

Một người muốn thành công thì điều đầu tiên là bạn cần phải kiểm soát được bản thân sẽ làm gì? mục tiêu như thế nào? cách thực hiện những mục tiêu đó? sau đó theo dõi tiến độ thành hiện thực của mục tiêu. Chữ 'mục tiêu' không còn xa lạ với chúng ta nhưng có rất nhiều người có những mục tiêu vô cùng lớn hoặc rất nhiều mục tiêu rất mơ hồ. Không phải đâu các bạn ơi, chúng ta nên phân biệt rõ mục tiêu và ước mơ nhé. Ví dụ tôi có mục tiêu đi du học hay tôi có ước mơ đi du học nước ngoài? sau khi xem hết bài này bạn sẽ thấy sự khác biệt to lớn đó.

Thiết lập mục tiêu

Thiết lập mục tiêu

Cách bước để thiết lập mục tiêu đối ưu nhất

Bước 1: Xác định mong muốn/ước mơ của bản thân là?

Câu hỏi này để giải đáp thắc mắc trên của bạn. Mong muốn/ước mơ là điều kiện đầu tiên để bạn thiết lập mục tiêu dài hạn. Mong muốn hoặc ước mơ của con người thường thù rất lớn và mơ hồ. Nhưng không sao, đâu ai đánh thuế ước mơ của chúng ta đâu vì vậy nếu bạn có ước mơ to, lớn thì phải cố gắng thực hiện nhé. Đa phần những ước mơ của chúng ta sẽ xoay quanh: thu nhập, gia đình, sức khỏe và cuối cùng là tài sản.

Bước 2: Viết chúng ra giấy và thiết lập thời gian  

Con người chúng ta sẽ có những suy nghĩ rất táo bạo và hay nhưng đó chỉ là suy nghĩ lóe qua đầu, dễ quên vì vậy hãy viết chúng ra giấy hết rồi thiết lập cho chúng một mốc thời gian để hoàn thành.

Bước 3: Xác định những trở ngại trước mắt để vượt qua

Sẽ có những rào cản sẽ làm bạn trùng lại và đấu tranh tư tưởng với chính mục tiêu của mình. Thật sự rào cản lớn nhất mà bạn cần vượt qua đó chính là bản thân bạn vì vậy đừng quan tâm người ngoài nói gì, chỉ cần bạn vẫn là bạn thì dù có khó đến mấy vẫn có cách để vượt qua. 

Vượt qua trở ngại

Vượt qua mọi trở ngại

Bước 4: Thiết lập những cá thể sẽ liên quan, tác động đến mục tiêu của bạn

Để có được sự thành công như mong đợi bạn phải đánh đổi rất nhiều thứ bao gồm: thời gian, tình cảm và có cả những lời nói không tốt về mình từ người thân gia đình... Do đó, bạn cần đo lường trước những thứ đó để sau này bạn sẽ dựa vào đó để làm bàn đạp cho bản thân nhé. Bên cạnh đó, việc học tập sẽ giúp bạn kiên trì, chịu khó và ham học hỏi để trau dồi bản thân với những kỹ năng mềm của xã hội.

Bước 5: Những đầu việc cần phải thực hiện trong ngắn, trung hạn

Để thiết lập mục tiêu chúng ta phải có mốc thời gian cụ thể bao gồm: ngắn, trung và dài hạn. Giai đoạn này chúng ta nên ngồi lại và liệt kê các đầu việc trong thời gian ngắn, trung hạn note hết ra giấy. Sau đó, đưa hết vào một danh sách có trình tự và thứ tự ưu tiên cho từng công việc cụ thể sẽ làm. 

Bước 6: Mục tiêu quan trọng cần làm mỗi ngày 

Khi lên kế hoạch thì sẽ có rất nhiều mục tiêu quan trọng trải dài khắp bản kế hoạch của bạn. Vậy đâu mới chính là mục tiêu quan trọng mỗi ngày. Thông thường cách của tôi là: Vấn đề+4W1H( WHAT, WHEN,WHERE, WHY AND HOW). Việc đặt câu hỏi tự hỏi bản thân là rất tốt, điều này sẽ giúp bạn xác định được đâu sẽ là mục tiêu bạn cần phải làm trong ngày hôm nay.

Bước 7: Tập thói quen tự giác và thực hiện những việc đã liệt kê

Khi về nhà hãy tự giác đến góc phòng mà bạn đã dán giấy note lên tường và tự giác thực hiện những điều đó. Qua đó, giúp bạn rèn luyện tính tự giác trong học tập cũng như là công việc sau này.

7 bước để xác lập được mục tiêu, nghe có vẻ dễ nhĩ nhưng bắt tay vào làm việc thì vô cùng khó đó nhé, hãy đọc và cảm nhận bản thân mình đã có mục tiêu dài hạn chưa nhé. Nếu chưa hoặc đang loay hoay về vấn đề này thì hãy suy nghĩ bản thân mình sẽ có và được gì ở độ tuổi 30 hoặc 40 nhé. Bên cạnh đó, bạn phải luôn luôn học hỏi, trau dồi những kiến thức kỹ năng mềm, điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều mục tiêu tối ưu sau này đó. Chúc bạn thành công nhé!