Cách giao tiếp tốt cho người ít nói

Những người ít nói thường là kiểu người sống nội tâm, hướng nội, rụt rè, họ ít bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài cho mọi người thấy. Việc cải thiện khả năng giao tiếp không hề khó. Bài viết này sẽ đề cập đến cách giúp những người ít nói giao tiếp tốt hãy theo dõi bài này vì nó sẽ vô cùng bổ ích với bạn. Hãy lưu lại để khắc phục điểm yếu của mình nhé.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho con người chúng ta trở nên ít nói. Vậy nên bạn cần tìm nguyên nhân gì mà khiến chúng ta bị như vậy từ đó sẽ có cách giải quyết cụ thể cho từng cách. Dưới đây là những cách giao tiếp tốt cho người ít nói:

 Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Không phải tự nhiên sinh ra chúng ta đã là một con người ít nói. Lý do chỉ vì khi có tác động nào đó khiến chúng ta trở nên như vậy có thể là: biến cố gia đình, stress từ nhỏ, chịu nhiều áp lực,... Để tự tin trong giao tiếp bạn cần loại bỏ ngay nỗi sợ hãi đó ngay. Nếu bạn không thể đối diện trực tiếp với nỗi sợ đó thì chúng ta nên đi đường vòng. Thường mỗi người sẽ có cách giải quyết vấn đề riêng nhưng họ đều chung một cách dùng là tìm niềm vui để thúc đẩy bản thân. Bạn có thể đi du lịch, khám phá,... làm những thứ bạn thấy thích điều này sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng tốt nhất.

Vượt qua nổi sợ hãi của bản thân

Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Học cách mở đầu một câu chuyện

Việc sợ hãi trong giao tiếp phần nào đã khiến bạn dần có một khoảng cách khá xa với bạn bè? Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Không biết phải bắt đầu như thế nào?

Đừng cảm thấy áp lực về chuyện này. Không cần bạn phải bắt đầu câu chuyện bằng một thứ gì đó cao siêu hay kiến thức sâu rộng gì đâu. Chỉ cần bạn chào hỏi một cách tự tin, vô tư, vui vẻ là được, rất nhiều người còn rất thích kiểu bắt đầu như thế này vì nó không tạo ra một khoảng cách giữa bạn và đối phương.

Nên có sự chuẩn bị trước khi giao tiếp

 Lời nói chính là con dao hai lưỡi bởi nếu bạn nói đúng, nói hay thì người khác rất thích bạn. Nhưng nếu bạn nói tiêu cực thì tâm lý của đối phương bị ảnh hưởng trực tiếp từ tâm lý bạn. Vì vậy, trước khi giao tiếp dành cho người ít nói thì bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi nói. Tuy nhiên, bạn phải tự tin về bản thân mình thì lúc đó câu chuyện của bạn sẽ trở nên tích cực hơn rất nhiều.

Thái độ 

 Thái độ cực kỳ quan trọng trong giao tiếp thường thì những người ít nói rất hay giao tiếp nhưng nếu họ tìm được tri kỹ thì họ sẻ chia sẽ rất thông tin từ họ cho đối phương một cách chân thành. Do đó, bạn hãy xem tất cả người lạ đều là bạn, là người thân của chúng ta từ đó ta sẽ mở lòng với thái độ chân thành nhiều hơn. Điều đó, sẽ giúp bạn dần dần xích lại gần với đối phương hơn.

Kỹ năng nói trước đám đông

Một khi đã dần mở được lòng với mọi người, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội được thể hiện trước đám đông điều mà bấy lâu nay một người ít nói gặp rất nhiều khó khăn. Bạn có thể xem kỹ hơn kỹ năng nói chuyện trước đám đông tại đây.

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông

Kỹ năng giúp bạn nói chuyện lưu loát trước đám đông

Nở nụ cười khi giao tiếp

Bắt đầu câu chuyện luôn là một câu chào hỏi nhưng để lấy được thiện cảm từ đối phương bạn chỉ cần kết hợp với một nụ cười thật tươi. Nở nụ cười trong giao tiếp sẽ giúp bạn thoải mái mở lòng hơn với mọi người, ngược lại đối phương sẽ thấy bạn rất dễ thương để trò chuyện tán gẫu cùng bạn còn một dịp sắp tới. Qua đó, chúng ta cần phải biết điều chỉnh nụ cười vì đây chính là vụ khí lợi hại giúp bạn tiếp cần đến đối phương nhanh nhất nó thật sự có lợi cho những bạn ít nói.

Điệu chỉnh giọng và tốc độ nói

Giọng điệu và tốc độ nói chuyện của bạn hoàn toàn có thể do bạn tự điều chỉnh. Thường những người ít nói sẽ nói rất nhỏ và chậm bởi họ không tự tin vào cách nói chuyện của bạn. Nhưng không sẽ bạn chỉ cần chuẩn bị kỹ những gì trước khi nói và điều chỉnh giọng, tốc độ cho hợp lý thì mọi chuyện sẽ rất dễ với bạn. Ví dụ: bạn cần nhấn mạnh câu chuyện gì đó, bạn hãy nói giọng khỏe và tốc độ chậm sẽ khiến đối phương nhớ kỹ hơn về vấn đề đó hoặc nếu bạn đang thuyết trình trước đám đông bạn phải nói với tốc độ nhanh và giọng phải rõ ràng để người dưới có thể hiểu hết câu chuyện bạn kể.

Với những yếu tố trên, tôi đã dần bộc lộ hết những khó khăn của bạn (người ít nói) còn một số lý do khác. Bạn có thể lưu lại những khó khăn trên và khắc phục từ từ để giúp bạn tự tin hơn và dần hòa nhập với xã hội dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công nhé. Cố lên!