Bí Quyết Giữ Vững Bản Lĩnh Trong Phòng Họp

Khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn sẽ có đôi lần trải qua một cuộc họp nào đó. Hoặc khi vào môi trường làm việc thực tế, việc họp với sếp và đồng nghiệp sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Tuy nhiên, để tiếng nói của bạn có trọng lượng trong buổi họp và để ý kiến của bạn được mọi công nhận, chắc chắn bạn phải giữ vững được phong độ trong cuộc họp đó. Vậy làm sao để bản thân giữ vững bản lĩnh trong phòng họp? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Để trở nên bản lĩnh trong phòng họp và đưa ra nhiều ý kiến thuyết phục mọi người, hãy lưu lại những thông tin sau đây.

Chuẩn bị kỹ nội dung trước khi họp

Trước khi bắt đầu một cuộc họp nào đó, hãy dành thời gian để đọc nội dung mà bạn sắp báo cáo, nhớ những ý chính và chuẩn bị sẵn những câu hỏi có thể xảy ra. Nhờ sự chuẩn bị đó, khi thuyết trình trong cuộc họp bạn sẽ tự tin trình bày và đưa ra được những giải đáp nhằm thuyết phục mọi người.

Bên cạnh đó, để có tiếng nói trong cuộc họp nhất định bạn không thể bỏ qua nội dung báo cáo của các bộ phận khác. Nhờ đó, khi vào cuộc họp bạn sẽ biết chính xác nội dung đang được báo cáo và có những câu hỏi nhằm khẳng định vị trí bản thân trong cuộc họp.

Chú Ý Chuẩn Bị Nội Dung Trước Cho Cuộc Họp
Chú Ý Chuẩn Bị Nội Dung Trước Cho Cuộc Họp

Tự đề nghị cuộc họp

Một cách để khẳng định bản thân trong cuộc họp, đó là tự đề nghị họp khi có vấn đề nào đó xảy ra. Vì là người đề nghị, nên có thể xem như người chủ trì cuộc họp đó là bạn, như vậy vị trí của bạn lúc này sẽ được xem trong hơn so với những người khác.

Ngoài ra, khi bạn tự đề nghị cuộc họp, cấp trên sẽ đánh giá cao tinh thần làm việc của bạn, đây sẽ là lợi thế cho công việc sau này.

Tận dụng công cụ hỗ trợ

Để cuộc họp diễn ra sôi nổi và thu hút sự chú ý của mọi người, bạn cần chuẩn bị một số công cụ như máy chiếu, bảng viết… để tạo không khí cho buổi họp. Ngoài ra, cũng nhờ đó mà bạn sẽ tránh khỏi tình trạng bối rối khi trình bày.

Tận Dụng Các Công Cụ Hỗ Trợ Để Làm Phong Phú Bài Thuyết Trình
Tận Dụng Các Công Cụ Hỗ Trợ Để Làm Phong Phú Bài Thuyết Trình

Khéo léo chiếm diễn đàn

Đôi khi trong cuộc họp có một số vấn đề làm bạn cảm thất bức xúc cần nêu ra ý kiến riêng, hoặc bạn cho rằng ý kiến của mình tốt hơn. Hãy khéo kéo chiếm lấy diễn đàn của người khác đang nói và đưa ra những lập luận của cá nhân, điều đó không được xem như bất lịch sự, mà mọi người sẽ xem đó như là một cuộc tranh luận đơn thuần.

Hỏi lại những điều mà chưa được phản hồi

Nếu như có những ý kiến của bạn chưa được giải đáp, hoặc chưa có sự phản hồi từ phía mọi người. Hãy lặp lại nó một lần nữa, đây cũng là cách tạo sự chú ý cho bản thân mình, cũng giúp bạn hiểu thêm những thông tin còn chưa biết.

Khi những ý kiến của bạn bị bỏ qua, đừng để mọi người cảm thấy bạn bị hụt hẫng, hãy cám ơn vì mọi người đã lắng nghe và tham dự vào cuộc họp.

Đôi khi họp với sếp người nước ngoài, bạn sẽ bị khớp vì vậy cần xem xét lại những yếu tố dẫn tới như thế, như nội dung, ngôn ngữ… Tìm cách khắc phục nó ngay, với nội dung hãy chuẩn bị kỹ hơn, còn với ngôn ngữ hãy trau dồi nó một cách trôi chảy, hoặc bạn có thể tham gia học tiếng Anh tại Philippines ngắn hạn để cải thiện nó.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có cơ sở để giữ vững bản lĩnh trong cuộc họp. Từ đó, nâng cao giá trị của bản thân và tạo ấn tượng tốt với mọi người.