Bí quyết giao tiếp hiệu quả không gây nhàm chán

Giao tiếp là việc rất quen thuộc với mỗi chúng ta, khi vừa mới tỉnh dậy ta đã giao tiếp với người thân, khi ra khỏi nhà ta giao tiếp với người xung quanh… Nhưng liệu có ai biết được cách chúng ta giao tiếp hàng ngày đã phù hợp với hoàn cảnh, không gian và thời gian chưa? Liệu chúng ta có gây nhàm chán với người đối diện không? Vậy hãy cùng tìm hiểu những bí quyết giao tiếp hiệu quả, không gây nhàm chán cho mọi người nhé.

Để tìm ra được bí quyết giao tiếp để áp dụng vào cuộc sống một cách hiệu quả, ta sẽ đi vào từng trường hợp chi tiết để có cách ứng xử sao cho phù hợp và thuyết phục người khác nhé.

Tạo lòng tin

Để biết cách giao tiếp sao cho tạo lòng tin với người khác, ta hãy lấy ví dụ nhỏ về trường hợp mượn tiền bạn nhé.

Chắc hẳn chúng ta đã ít nhất một lần mượn tiền người thân và bạn bè, tuy nhiên không phải ai cũng được cho mượn. Vậy làm cách nào để bạn tạo sự tin tưởng cho người khác để mượn tiền thành công?

Đầu tiên ta phải bắt đầu từ điều nhỏ nhất, trước khi bạn muốn mượn một số tiền lớn, như 1 triệu chẳng hạn. Bạn hãy mượn ít hơn như 100.000, 500.000 và trả đúng hạn, nhiều lần như thế người ta sẽ cảm thấy tin tưởng bạn và cho bạn mượn số tiền lớn hơn.

Qua đó ta có thể thấy, độ tin cậy của bản thân sẽ quyết định rất nhiều trong việc thuyết phục người khác. Hãy cho họ thấy, bạn là một người đáng tin và những gì bạn nói ra là sự thật.

Xây Dựng Lòng Tin Với Mọi Người
Xây Dựng Lòng Tin Với Mọi Người

Tránh sự nhàm chán và không gây buồn ngủ

Điểm trừ lớn nhất trong việc thuyết phục người khác và trong giao tiếp, là bạn nói lan man gây nhàm chán và khiến người khác buồn ngủ. Vậy làm cách nào để khắc phục?

Liên hệ đến các bạn học viên du học Philippines và một số nước khác, trong quá trình học tập các bạn sẽ thường phải thuyết trình. Thế nhưng nếu như bạn cứ nói lan man, thiếu trọng tâm thì bài thuyết trình của bạn sẽ nhàm chán và tạo cảm giáo buồn ngủ cho mọi người. Để sửa lỗi này, hãy thuyết trình dõng dạc, có điểm nhấn và tạo câu hỏi trong khi thuyết trình. Như vậy, mọi người sẽ chú ý và bài thuyết trình của bạn sẽ hiệu quả.

Quay trở lại trong việc giao tiếp và thuyết phục người khác, bạn cũng cần nói sao cho có trọng tâm, đừng đi quá xa những gì cần truyền đạt bạn nhé.

Làm quen với người khác

Để có thể sử dụng lời nói của mình để làm quen một đối tượng mà bạn chú ý, hãy sử dụng câu nói quen thuộc “hình như mình đã gặp nhau ở đâu rồi thì phải, trông bạn/anh/chị/em… khá quen” kèm theo một vài cử chỉ thân thiện, với mẹo nhỏ này, bạn sẽ dễ dàng làm quen với mọi người.

Nhưng nên nhớ, lời nói phải tự nhiên và thân thiện một chút, hành động kèm theo cũng phải phù hợp không thôi người khác sẽ nghĩ bạn là kẻ xấu đấy.

Phân chia công việc

Khi làm việc nhóm tại trường, hoặc trong môi trường làm việc thực tế. Khi bạn muốn giao việc cho ai đó, hãy đặt tay nhẹ lên người bạn muốn giao việc, sau đó dùng lời lẽ chân thành nhất ví dụ: “phần này hợp với cậu, nên cậu phụ trách nhé”, hoặc “làm giúp mình/tôi….” 

Thông qua đó, người tiếp nhận sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng nhận công việc bạn giao. 

Chú ý lời nói phải chân thành, không nên dùng những lời mang tính uy quyền quá nhé.

Đặt Tay Lên Vai Khi Muốn Phân Chia Công Việc
Đặt Tay Lên Vai Khi Muốn Phân Chia Công Việc

Khen thưởng ai đó

Tâm lý chung của mọi người là đều thích khen, vì vậy để động viên tinh thần của mọi người hãy khen khi họ làm tốt. Và nhớ khen trước mặt nhiều người, như vậy họ sẽ cảm thấy vui và hết lòng trong công việc.

Góp ý một vấn đề nào đó

Trong bất cứ trường hợp nào, ý kiến được góp ý luôn mang tính trái chiều và đôi khi làm người khác cảm thấy không hài lòng.

Để tránh gây khó chịu cho người khác và để họ tiếp thu góp ý của mình, bạn hãy sử dụng từ “Và” trong câu góp ý. Lấy ví dụ như: “phần này anh làm tốt lắm, tuy nhiên phần sau cần sửa lại”, “phần này anh làm tốt lắm và để bài báo cáo hoàn hảo hơn, nên sửa lại phần sau một chút”. Thông qua hai cách nói vừa rồi, ta có thể thấy câu có sử dụng chữ “Và” tạo cảm giác dễ nghe và thân thiện hơn.

Phê bình ai đó hoặc một điều gì đó

Thật sự chẳng ai trong chúng ta muốn bị người khác phê bình cả, nhưng nếu cứ khen mãi thì không ai có thể nhận ra lỗi sai mà tiến bộ hơn được. Vì vậy hãy cứ thẳng thắn phê bình lỗi sai của ai đó, tuy nhiên  để người ta cảm thấy khâm phục và chấp nhận lời phê bình đó bạn hãy sử dụng câu thần chú “tôi/anh/chị… ngày xưa còn tệ hơn….”. Việc hạ thấp bản thân không phải để đề cao người kia lên, mà để người nghe cảm thấy thoải mái tiếp nhận ý kiến của bạn, từ đó họ sẽ có chiều hướng thay đổi tích cực.

Tự tin khi nói trước đám đông

Lấy một ví dụ về sinh viên học tiếng Anh tại Philippines, tại sao trong những buổi thuyết trình, hùng biện bạn sẽ dễ dàng thấy sự rụt rè ấp úng và thiếu tự tin ở họ?

  • Thứ nhất, do không tự tin vào những gì mình sắp truyền đạt.
  • Thứ hai, nội dung chuẩn bị chưa tốt.
  • Thứ ba, mất bình tĩnh khi đứng trước nhiều người.

Để khắc phục những lỗi trên, hãy chuẩn bị kỹ nội dung muốn nói, kỹ năng cần diễn đạt và để tránh bị khớp trước nhiều người, đừng đứng một chỗ mà hãy di chuyển ngang qua lại khu vực bạn đứng, như vậy bạn sẽ thoải mái hơn, để tự tin bạn nên hít thở một hơi sâu trước khi diễn đạt để tạo sự bình tĩnh cho mình.

Giữ Bình Tĩnh Để Có Bài Thuyết Trình Tốt Nhất
Giữ Bình Tĩnh Để Có Bài Thuyết Trình Tốt Nhất

Tạo ấn tượng khi truyền đạt

Để tạo ấn tượng trong bài thuyết trình, diễn đạt , hãy sử dụng những câu chuyện thực tế, những số liệu gây ấn tượng mạnh với mọi. Cùng với đó là sự nhấn nhá trong câu chữ, như vậy người nghe sẽ bị cuốn hút theo câu chuyện và để lại nhiều ấn tượng hơn.

Thông qua những chia sẻ về bí quyết giao tiếp hiệu quả, hy vọng bạn sẽ có được kỹ năng cùng sự tự tin trong việc giao tiếp, thuyết trình và tạo ấn tượng với người khác. Hãy dùng lời nói của mình để tạo ấn tượng cho mọi người bạn nhé.