Quan Sát, Kỹ Năng Không Thể Thiếu Trong Giao Tiếp!!!

Yếu tố nào làm nên thành công? Liệu “cần mẫn”, “tận tụy” trong công việc có phải là đáp án chính xác? Hai đức tính trên có thể đúng, nhưng chưa đủ! Bậc thang quan trọng để rút ngắn điểm đến thành công cần chính là kỹ năng quan sát, lập luận trước khi giải quyết mọi vấn đề.

Tại sao quan sát lại có sức ảnh hưởng lớn, quyết định đến việc thành công của bạn? Hãy tìm câu giải đáp nào!!!

 Kỹ năng quan sát trong giao tiếp

Kỹ năng quan sát giúp chúng ta nhận ra những tâm tư và cảm xúc của đối phương, thông qua biểu hiện trên gương mặt và cử chỉ, hành động. Nhờ nằm đươc những điều này, khi giao tiếp ta có thể điều chỉnh lại lời nói và hành động sao cho phù hợp với hoàn cảnh lúc bấy giờ.

Tuy nhiên để hiểu được suy nghĩ của một người không phải chuyện dễ dàng, nó càng khó hơn khi người khác cố dấu những gì mình đang nghĩ. Nhưng một khi được gọi là “kỹ năng”, thì đó không phải là năng khiếu, bạn có thể học được và cải thiện, chỉ cần siêng năng, chăm chỉ và có phương pháp rèn luyện sao đúng cách.

Thiếu nhẫn nại khi để ý hành động của những người xung quanh

Rèn luyện kỹ năng quan sát

Để kỹ năng quan sát được nâng cao, trước hết bạn phải luyện tập để có được 3 khả năng sau:

  • Nhẫn nại: Giúp bạn quan sát cử chỉ và hành động của đối phương một cách chính xác. Bạn sẽ không thể nhận ra được cảm xúc của người khác nếu như bạn nóng vội, chỉ có nhẫn nại mới có giúp bạn cảm nhận được những điều ẩn chứa trên gương mặt người đối diện.
  • Tập trung: Bạn không thể thấu hiểu được cảm nghĩ của người đối diện nếu chỉ mãi sũy nghĩ đến một điều gì đó khác, hoặc thiếu tập trung. Hãy thay đổi và tập trung vào cuộc trò chuyện, có nhiều thông tin cần thiết sẽ giúp ích cho bạn đấy.
  • Thấu hiểu cảm xúc là mấu chốt quan trọng nhất, trong cuộc giao tiếp. Nếu bạn quan sát được hành động cử chỉ của đối phương, nhưng không biết chúng đang đại diện cho mức độ cảm xúc nào thì không thể bạn có thể thấu hiểu được cảm nghĩ của họ..

Quan sát tốt giúp bạn điều hướng cuộc nói chuyện thành công

Một số bài tập kỹ năng quan sát

Quan sát qua ánh mắt

Cổ nhân xưa đã có người nói, nếu quan sát mắt người ta có thể biết được lòng dạ tốt xấu của họ, đồng thời biết được họ là người thông minh nhanh nhạy hay chậm chạp ù lì.Vì thế,  đây sẽ là nơi dễ quan sát nhất để bạn nhận biết càm xúc của đối phương.

Quan sát nét mặt

Hơn bất kỳ phần nào khác của cơ thể, gương mặt thường thể hiện cảm xúc thật sự của bạn. Dù không thốt ra một lời nào, nhưng gương mặt có thể biểu lộ sự hờ hững, bối rối, kinh ngạc, hoặc vui thích. Do vậy quan sát nét mặt cũng chính là một trong những biểu hiện bạn không nên bỏ qua.

Quan sát cử động cơ thể

Ngôn ngữ cơ thế là biểu hiện rất quan trọng thể hiện phần nào cảm xúc của đối phương. Khi nắm được ngôn ngữ của cơ thể, bạn có thể hiểu rằng, những người dối trá thường chỉ có thể giả vờ trong một thời gian ngắn, vì dáng vẻ bề ngoài sẽ vô tình “tố cáo” những gì họ che giấu.

Luyện tập được quan sát những khía cạnh vật chất rồi, ta rất dễ luyện quan sát mặt tinh thần (hai cái này thường phát triển song song trong cuộc sống thường ngày, tuy nhiên nếu bạn là nhà nghiên cứu quá chuyên môn mà ít tiếp xúc với con người thì chuyện lại khác). Do vậy bạn đừng quên luyện tập để kỹ năng quan sát của mình phát huy vai trò quan trọng của nó, trong những lần trò chuyện tiếp theo các bạn nhé.