Kỹ năng quản lý thời gian học tập hiệu quả nhất

Chắc hẳn rằng bất cứ học sinh, sinh viên hay người đi làm nào cũng từng một lần thốt lên rằng: “Ước gì một ngày có hơn 24h”, “Ước gì không phải ngủ mà vẫn tỉnh táo”... Nếu rơi vào tình trạng này, có thể bạn đang học tập và làm việc quá tải nhưng cũng có thể do bạn chưa biết cách quản lý thời gian và công việc của mình một cách hợp lý. Chính điều đó làm cho bạn luôn cảm thấy thời gian quá ít, không thể làm xong mọi việc được.

Vậy làm thể nào để quản lý thời gian học tập và làm việc hiệu quả? Hãy xem để biết cách làm chủ thời gian và công việc của mình bạn nhé.

Bạn phải làm gì?

Khi muốn làm chủ thời gian của mình, bạn phải trải lời được câu hỏi này, nếu bạn không muốn bị "ăn cắp" thời gian bởi những việc không tên gây lãng phí thời gian cho bạn. Việc đặt ra câu hỏi này khiến bạn phải ngồi liệt kê ra tất cả những việc bạn sẽ làm trong ngày. Việc liệt kê như vậy giúp bạn có cái nhìn tổng thể về mọi thứ: việc gì mình phải làm? Việc gì không làm? Việc gì làm trước? Việc gì làm sau? Từ đó giúp bạn loại bỏ những việc không quan trọng, những việc chưa cần làm ngay lúc này. Như vậy, bạn sẽ có đủ thời gian để hoàn thành những việc quan trọng và ưu tiên làm ngay. 


Liệt kê tất cả việc cần làm giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn

Lên lịch trình hàng ngày

Việc lên lịch trình giúp bạn không bỏ sót và làm việc có kế hoạch hơn. Dù ít hay nhiều bạn vẫn phải lên kế hoạch để bạn biết rằng ngày hôm đó bạn phải làm gì để từ đó có kế hoạch chu đáo.

Việc lên lịch trình giúp bạn sắp xếp và loại bỏ những việc không liên quan đến mình, bằng cách vận dụng kỹ năng từ chối trong giao tiếp, bạn sẽ biết cách từ chối những việc làm vô nghĩa. Ngoài ra, việc lên lịch trình giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi và giao lưu bạn bè nhiều hơn.

Lên lịch trình giúp bạn không bỏ sót việc cần làm
Lên lịch trình giúp bạn không bỏ sót việc cần làm

Linh động trong mọi việc

Mọi thứ không phải lúc nào cũng êm đềm diễn ra theo đúng ý bạn, đôi lúc sẽ có những việc phát sinh cần giải quyết ngay. Lúc này, bạn phải linh hoạt tạm dừng công việc theo kế hoạch của mình để giải quyết công việc đột xuất. Tuy nhiên, cần có ghi chú lại để bạn nhớ mình đã bỏ lỡ việc gì.

Tập trung cao độ

Không một ai thành công nếu cứ trì hoãn, phân tâm và không tập trung vào công việc. Thói quen đó sẽ làm bạn bỏ lỡ nhiều điều đang diễn ra trong cuộc sống, hoặc cướp mất quỹ thời gian quý báu của bạn. Vì thế phải thay đổi thói quen này, tập trung hơn vào công việc và học tập để đạt kết quả tốt nhất.

Giải strees - Nạp năng lượng

Đây là lời khuyên cuối cũng cũng là quan trọng nhất, “Có thực mới vực được đạo” - cơ thể chúng ta cũng như một cỗ máy, cỗ máy sẽ hoạt động hiệu quả khi được bảo dưỡng tốt. Chúng ta sẽ học tập và làm việc tốt hơn sau mỗi lần ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Nếu không cơ thể bạn sẽ nghĩ rằng chính bạn đang bóc lột mình, và một cuộc “đình công” có thể sẽ diễn ra. Lúc đó, bạn sẽ chẳng hoàn thành được gì vì toàn thời gian của bạn đều dành để nghỉ ngơi và chữa bệnh. 

Với những chia sẻ về kỹ năng quản lý thời gian, hy vọng bạn có thể thay đổi thói quen xấu của mình để đạt những điều tốt đẹp hơn. Hãy nhớ, thời gian không chờ đợi chúng ta, vì thế hãy biết trân trọng từng giây, từng phút mà ta đang có.