Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng lắng nghe cho trẻ?

Với người lớn, kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng rất cần thiết cho công việc và cuộc sống, nó giúp mọi người hiểu nhau nhiều hơn và gần gũi hơn. Còn đối với trẻ em, nó cũng đóng vai trò rất quan trọng, bởi ở giai đoạn này, trí não trẻ đang phát triển và tiếp thu nhiều điều về cuộc sống. Nếu không trang bị kỹ năng lắng nghe cho trẻ, rất có thể trẻ sẽ không biết cách sàng lọc thông tin và học hỏi những điều tốt cho mình. Vậy là cách nào để rèn luyện được điều đó?

Đây chính là vấn đề mà các bậc phụ huynh đang quan tâm, khi trẻ được trang bị kỹ năng lắng nghe tốt, phụ huynh sẽ dễ dàng hơn trong việc chỉ dạy những điều tốt xấu cho trẻ. Bên cạnh đó, bản thân trẻ cũng tự nhận thức được điều gì nên nghe và học hỏi, điều gì không nên. Vì vậy, hãy chú ý vấn đề này nhé.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Với trẻ em quá trình giao tiếp sẽ diễn ra hoàn toàn khác biệt với người trưởng thành, hầu hết những câu từ mà trẻ nói ra sẽ được lặp lại bởi những gì trẻ nghe được. Vì thế, nếu không hình thành kỹ năng lắng nghe tốt, trẻ sẽ vô tình học và tiếp thu những điều xấu. Như vậy, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ năng giao tiếp sau này. Ngược lại, khi trẻ biết cách giao tiếp tốt với thế giới xung quanh, tự khắc kỹ năng lắng nghe cũng sẽ được nâng cao.

Trẻ giao tiếp tốt hơn khi biết lắng nghe
Trẻ giao tiếp tốt hơn khi biết lắng nghe

Phụ huynh hãy tập cho trẻ chào hỏi, thưa gửi khi gặp người lớn tuổi và phải chú ý đến nội dung cuộc nói chuyện của mình khi có mặt trẻ ở đó.

Kỹ năng tiếp thu

Đối với kỹ năng tiếp thu nó có ảnh hưởng rất lớn đối với kỹ năng lắng nghe và chúng bổ trợ cho nhau. Nghĩa là, khi trẻ biết cách lắng nghe người lớn hay những thông tin tốt, thì trí não sẽ tiếp thu và học hỏi được nhiều điều hay giúp ích cho sự phát triển sau này. Ngược lại, khi trẻ biết cách tiếp thu, trẻ sẽ hiểu điều nào là đúng là sai, đây là một phần quan trọng trong việc phát triển nhân cách.

Do vậy, khi muốn trẻ học kỹ năng lắng nghe, phụ huynh phải xác định cho trẻ biết điều gì nên và không nên tiếp thu. Điều đó sẽ giúp ích cho trẻ sau này.

Tham gia trò chơi

Thông thường để trẻ biết lắng nghe rất khó, thậm chí nếu không kiên trì luyện tập trẻ sẽ trở thành đứa trẻ ngỗ nghịch, chỉ thích làm theo ý của mình. Tuy nhiên, trẻ em rất hiếu động và ham chơi nên phụ huynh có thể lồng ghép các trò chơi vào trong việc giảng dạy. Cụ thể, khi muốn chơi một trò nào đó, trẻ phải học cách lắng nghe trước, điều đó sẽ giúp trẻ hiểu luật chơi và cách chơi như thế nào.

Trẻ em rất nhạy cảm, nếu không thích trò chơi đó trẻ sẽ phản ứng ngay không thích hoặc không tham gia trò chơi đó, điều này là không tốt. Hãy để trẻ trải nghiệm cảm giác bị từ chối hoặc phản ứng tương tự, để trẻ hiểu được cảm giác của bạn cùng lứa. Đó cũng là một cách để rèn luyện kỹ năng lắng nghe thấu hiểu người khác. Thông qua trường hợp này, phụ huynh cũng có thể dạy trẻ kỹ năng từ chối khéo léo để không làm mất lòng ai hết.

Trẻ thích thú khi được nghe hướng dẫn tham gia trò chơi
Trẻ thích thú khi được nghe hướng dẫn tham gia trò chơi

Để hình thành và rèn luyện kỹ năng lắng nghe cho trẻ, không phải chuyện đơn giản và dễ dàng. Đó là cả một quá trình kiên trì và và không ngừng cố gắng của trẻ và cả cha mẹ. Hãy cố gắng chỉ bảo trẻ từng chút một, điều đó rất có ích cho việc phát triển nhận thức và định hình tính cách sau này.