Làm Thế Nào Để Phát Triển Kỹ Năng Lắng Nghe Của Bản Thân?

Kỹ năng lắng nghe chiếm gần 60% thời gian giao tiếp của chúng ta ở nơi làm việc, hoặc khi tham gia vào các hoạt động trong xã hội, đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của con người. Những người biết lắng nghe luôn cởi mở, thấu hiểu người khác và đạt hiệu quả hơn trong công việc. 

Nhưng không phải ai cũng biết lắng nghe một cách khoa học và có hiệu quả, vì vậy kỹ năng lắng nghe cũng cần phải rèn luyện để có thể phát triển và ứng dụng hiệu quả.  

Vì sao chúng ta nên lắng nghe?

Trong thời buổi hiện nay, việc lắng nghe là một kỹ năng cần thiết giữa con người với nhau; giúp chúng ta có thể trao đổi, thu thập thông tin để giải quyết vấn đề. Nếu bạn là một người “nghe tốt”, bạn sẽ thấu hiểu và làm tốt công việc, đạt năng suất cao. Ngoài ra, lắng nghe còn giúp bạn ứng xử tốt và hạn chế được những hiểu lầm không đáng có.

Lắng nghe tốt giúp bạn thấu hiểu và làm việc tốt
Lắng nghe tốt giúp bạn thấu hiểu và làm việc tốt

Những cách để rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Rèn luyện thông qua cử chỉ

Làm cách nào để người nói biết bạn đang lắng nghe họ? Kỹ năng lắng nghe không dừng lại ở việc nghe bằng tai mà còn nghe bằng mắt, chỉ cử chỉ hay cả bằng cơ thể. Người đang cần bạn lắng nghe họ luôn rất nhạy cảm, chính vì thế không đơn giản là nghe bằng tai, bạn hãy tạo ra “ngôn ngữ cơ thể” giúp người nói cảm thấy sự tin tưởng và mạnh dạn chia sẻ hơn. Một cái nắm tay ấm áp cũng đủ để tạo ra cuộc trò chuyện thân thiết hơn. Nắm tay không chỉ hỗ trợ bạn trong quá trình lắng nghe, mà nó cũng là một kỹ năng trong giao tiêp, kỹ năng nắm tay tốt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người đối.

Ngôn ngữ cơ thể - bí quyết để người nói biết bạn đang lắng nghe họ
Ngôn ngữ cơ thể - bí quyết để người nói biết bạn đang lắng nghe họ

Hãy lắng nghe một cách chân thành

Nhiều người thật sự muốn được người khác lắng nghe trong giao tiếp, vì vậy hãy nghe một cách chân thành và nhắc lại những điểm mấu chốt, đối phương sẽ có cảm giác bạn thấu hiểu họ hơn. Bằng cách này bạn có thể tạo được sự tin tưởng, vì vậy tuyệt đối đừng ngắt lời người khác một cách khiếm nhã. 

Hãy đáp lại bằng một nụ cười hay cái gật đầu, để họ thấy được bạn đang lắng nghe thật sự giúp cuộc nói chuyện đạt kết quả cao hơn. Lắng nghe một cách chân thành, là một trong những phương pháp hiệu quả để phát triển kỹ năng lắng nghe.

Tư duy trong cách lắng nghe

Có nhiều người không truyền tải hết mong muốn của họ thông qua lời nói, nó chỉ được gợi ý bằng một vài từ khóa, hãy học cách tư duy và tìm hiểu ẩn ý trong câu nói của họ. Phải thật sự tinh ý và tập trung cao độ, bạn mới có thể hiểu chính xác những gì đối phương muốn truyền đạt. Việc lắng nghe đôi khi tưởng chừng đơn giản, nhưng thật sự rất phức tạp, lắng nghe có chọn lọc giúp bạn thu nạp một lượng lớn kiến thức bổ ích, vì vậy hãy học cách phát triển kỹ năng lắng nghe tốt hơn.

Im lặng cũng là cách lắng nghe tốt nhất

Đôi khi im lặng cũng là một cách lắng nghe và thấu hiểu, kết hợp với sự biểu cảm, nét mặt hay cử chỉ là cách thể hiện sự chia sẻ tốt nhất đối với đối phương. Khi giao tiếp, một trong hai người phải im lặng để lắng nghe người kia nói, đồng thời bạn sẽ tạo ra cơ hội cho bản thân nghe và tiếp thu thật nhiều thông tin bổ ích từ người nói. 

Sức mạnh của việc lắng nghe

Ai trong chúng ta cũng đều muốn được lắng nghe và thể hiện bản thân mình. Con người thường cởi mở và chịu ảnh hưởng từ những người coi trọng họ, do đó ngoài việc nghe để thấu hiểu, nó còn thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương. Vì vậy, kỹ năng lắng nghe cần phải được rèn luyện một cách tốt nhất, đây là điều rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến chính bạn và mọi người xung quanh. 

Với những kỹ năng và lợi ích được liệt kê trong bài, mong rằng sẽ giúp ích được bạn trong việc phát triển kỹ năng lắng nghe, tất cả đều đóng góp cho sự thăng tiến nghề nghiệp sau này, vì thế hãy áp dụng vào trong công việc mỗi ngày để giúp ích cho chính bản thân mình, bạn nhé.