Kỹ năng lắng nghe trong môi trường công sở

Lắng nghe trong môi trường công sở và văn phòng làm việc rất quan trọng, nếu không biết cách lắng nghe người khác, bạn có thể gây ra những hậu quả xấu ảnh hưởng đến bản thân, công việc và những người xung quanh. Chính vì thế, bạn cần trau dồi kỹ năng lắng nghe của mình, để thấu hiểu mọi người, giúp cho công việc diễn ra thuận lợi hơn.

 Sau đây là 8 bí quyết giúp bạn hoàn thiện kỹ năng lắng nghe trong môi trường công sở để thấu hiểu sếp, đồng nghiệp và khách hàng của công ty.

Tại sao lắng nghe trong môi trường công sở lại quan trọng?

Trong môi trường công sở, nếu lời nói khiến bạn dễ dàng nổi bật trong đám đông thì lắng nghe khiến bạn gây thiện cảm trong mắt sếp và đồng nghiệp. Lắng nghe nhiều giúp bạn thu nạp thêm nhiều kiến thức mới, làm cho bạn được sếp và đồng nghiệp tin yêu.

Xã hội ngày càng phát triển, quyền con người ngày càng được nâng cao khiến ai cũng muốn được thể hiện bản thân nên số lượng người biết lắng nghe ngày càng thu hẹp, nếu biết lắng nghe bạn sẽ trở thành người “đặc biệt”, bạn sẽ trở thành người đang tin cậy trong mắt mọi người. Bên cạnh đó, lắng nghe còn tạo cái đà để bạn phát triển sự nghiệp, không ai muốn sếp của mình là người bảo thủ chỉ biết nói mà không biết nghe đúng không nào?

 Lắng nghe giúp bạn trở nên

Kỹ năng lắng nghe giúp bạn trở nên " đặc biệt"

Lắng nghe không có nghĩa là trầm tính

Để trở thành người “đặc biệt” chưa bao giờ là điều dễ dàng, bạn phải cố gắng trong khoảng thời gian rất dài, thậm chí bạn phải có kế hoạch rõ ràng nếu không bạn sẽ đi “lạc đường”.

Lúc này bạn chỉ im lặng lắng nghe mà không đáp lại, như người vô hình. Bạn biết không? Khi hành động như vậy, bạn sẽ không bao giờ được đánh giá là người biết lắng nghe, vì đó là biểu hiện của người trầm tính đến mức vô duyên. Tức là bạn không tôn trọng người nói, không hứng thú với người nói hay nghiêm trọng hơn là bạn đang vô cảm với câu chuyện của người nói. Lâu dần bạn sẽ bị mọi người né tránh. 

Lắng nghe sai cách khiến bạn bị mọi người né tránh
Lắng nghe sai cách khiến bạn bị mọi người né tránh

Bạn có đang lắng nghe sai cách?

Có một số người nghĩ rằng, lắng nghe là bạn phải ngồi im lặng và lâu lâu mới đáp lại mới là phương pháp lắng nghe đúng. Tuy nhiên theo nghiên cứu, lắng nghe không chỉ đơn thuần là nghe bằng tai, mà còn phải vận dụng cả kỹ năng quan sát, kết hợp với mọi giác quan khác để đạt hiệu quả trong giao tiếp.

Lắng nghe và đáp trả

Trong một cuộc giao tiếp, có người nói và có người nghe, nhưng không phải ta chỉ ngồi nghe và gật gù, như vậy hiệu quả của cuộc giao tiếp đó sẽ không thành công. Việc bạn cần làm để mọi thứ diễn ra thật tốt đẹp, đó là nghe là đáp trả lại thông điệp mà người nói đang truyền đạt. Đó có thể là những câu hỏi, ngôn ngữ cơ thể và sự ghi chép lại. Qua đó người nói sẽ có động lực để tiếp tục câu chuyện của mình.

Lấy một ví dụ đơn giản, khi đồng nghiệp của bạn đang thuyết trình về một vấn đề nào đó, mà bạn không tập trung chỉ mải làm việc riêng. Như vậy, sau buổi thuyết trình mọi người sẽ không đi đến được kết quả cuối cùng và chính bạn cũng sẽ không nắm bắt được những gì người ta đang nói.

Kiên nhẫn lắng nghe

Kiên nhẫn đóng vai trò rất quan trọng trong kỹ năng lắng nghe. Chúng ta có bao giờ hiểu sâu một vấn đề trong thời gian ngắn chưa? Bạn phải kiên trì để có đủ thời gian để nghe hết câu chuyện của người nói để từ đó hiểu câu chuyện hơn, cuộc giao tiếp cuả hai người sẽ thành công hơn. 

Hãy đảm bảo yếu tố bí mật

Bạn biết không, phải là người tin tưởng lắm người ta mới có thể giải bày tâm sự với bạn, vì không ai muốn chuyện cá nhân của mình trở thành chủ đề bàn tán trong công ty. Có thể bạn sẽ nghĩ mình kể với một người nữa chắc không sao, những sự thật không như vậy thông tin cá nhân của người khác sẽ được truyền rộng khắp nơi và đồng nghiệp đã kể chuyện với bạn, họ sẽ cảm thấy rằng thật may mắn nếu không “lỡ miệng” với bạn. Hậu quả nghiêm trọng cho việc không biết giữ bí mật là bạn bị cô lập.

Kỹ năng lắng nghe trong môi trường công sở rất quan trọng, nó sẽ hình thành những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, điều đó sẽ làm cho công việc trở nên suôn sẻ hơn và diễn ra nhanh chóng hơn. Mong rằng những chia sẻ của bài viết trên, sẽ góp phần hoàn thiện kỹ năng của bạn và hỗ trợ bạn trong công việc.