Kỹ Năng Lắng Nghe - Mấu Chốt Thành Công Trong Giao Tiếp

Trong xã hội ngày nay, khoảng cách giữa người và người dần trở nên xa hơn, một phần là do yếu tố công việc làm họ ngụp lặn trong hàng đống giấy tờ, tài liệu. Một phần khác là do yếu tố công nghệ tác động và quan trọng đó là việc không thích lắng nghe. Do vậy, sự thân thiết, gần gũi dần mất đi và tính hiệu quả trong giao tiếp cũng không còn nữa. Vậy làm sao để cải thiện điều đó, hãy nghiên cứu sâu hơn về kỹ năng lắng nghe - mấu chốt để thành công trong giao tiếp, để thấy tầm quan trọng của việc lắng nghe trong giao tiếp.

Nếu chịu khó lắng nghe ý kiến của người khác, bạn sẽ học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm vô giá. Từ đó, khoảng cách giữa bạn với mọi người sẽ ngày càng gần gũi, bên cạnh đó bạn cũng sẽ ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Vậy làm sao để rèn luyện và sử dụng kỹ năng lắng nghe hiệu quả? Hãy cùng xem nhé.

Điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể

Trong một cuộc giao tiếp, nếu như câu chuyện người khác đang nói làm bạn cảm thấy hứng thú, hãy tập trung lắng nghe. Ngoài ra, các động tác, ngôn ngữ cơ thể cũng cần có sự tập trung như cúi nhẹ về phía trước, ánh mắt tập trung hướng về người đang nói, khi có một ý kiến nào hay mà bạn cảm thấy đồng tình, hãy gật đầu nhẹ. Như vậy, người nói sẽ cảm thấy hứng thú hơn và chia sẻ nhiệt tình hơn.

Nếu trường hợp câu chuyện làm bạn không hứng thú, hãy thể hiện bằng cách đặt tay vào túi quần, hoặc bắt chéo tay, gương mặt thể hiện sự lo lắng nhẹ. Như vậy, người đối diện sẽ cảm thấy và sẽ kết thúc câu chuyện nhanh hơn.

Sử Dụng Ngôn Ngữ Cơ Thể Để Hỗ Trợ Việc Lắng Nghe
Sử Dụng Ngôn Ngữ Cơ Thể Để Hỗ Trợ Việc Lắng Nghe

Tập trung vào đối tượng

Trong môi trường đông đúc, hãy tập trung vào đối tượng mà bạn đang giao tiếp, qua đó thể hiện sự quan tâm của bạn với họ, như vậy kết quả cuộc giao tiếp sẽ tốt đẹp hơn.

Có thể lấy ví dụ, nếu bạn là một du học sinh học tiếng Anh tại Philippines, có thể ngôn ngữ của bạn bị hạn chế, nhưng nếu như bạn tập trung cao độ vào những gì giáo viên đang nói, họ sẽ cảm thấy thoải mái và truyền đạt nội dung đến bạn theo chiều hướng tích cực hơn. Bên cạnh đó, cũng sẽ có động thái hỗ trợ bạn hiểu thêm về bài học.

Hiểu và nắm rõ thông điệp giao tiếp

Để cuộc giao tiếp diễn ra thành công và suôn sẻ, bạn phải nắm bắt được nội dung của cuộc trò chuyện. Tránh trường hợp sao lãng và hiểu sai nội dung cuộc trò chuyện, như vậy kết quả sẽ thành công và nội dung truyền tải sẽ được nắm bắt đầy đủ.

Đặt câu hỏi

Trong cuộc trò chuyện, nếu bạn biết cách đặt câu hỏi cho người đang truyền đạt thông tin, họ sẽ cảm thấy vui vì bạn chú ý và lắng nghe nội dung họ đang nói. Từ đó, họ sẽ hào hứng chia sẻ các kinh nghiệm của bản thân và bạn cũng sẽ tích lũy được rất nhiều điều hay.

Điển hình như việc du học Philippines, trong các buổi học trên lớp, bạn không biết cách đặt câu hỏi, giáo viên sẽ nghĩ bạn đã hiểu vấn đề và lướt qua, như vậy rất có hại trong việc học tập và tích lũy kiến thức của bạn.

Hãy biết cách đặt câu hỏi sao cho hợp lý, để mang lại hiệu quả trong giao tiếp bạn nhé.

Hãy Đưa Ra Câu Hỏi Để Lắng Nghe Hiệu Quả Hơn
Hãy Đưa Ra Câu Hỏi Để Lắng Nghe Hiệu Quả Hơn

Chốt lại vấn đề, để có một cuộc giao tiếp hiệu quả trong bất cứ môi trường nào, điều bạn cần phải làm là hãy lắng nghe. Lắng nghe để hiểu người ta nói gì, để tích lũy thêm kinh nghiệm và để gắn kết mọi người lại với nhau. Vì lẽ đó, hãy rèn luyện và vẫn dụng kỹ năng lắng nghe nhiều hơn vào cuộc sống để đạt hiệu quả cao trong giao tiếp bạn nhé.