Kỹ Năng Giao Tiếp Với Người Lớn Tuổi

Yêu trẻ, trẻ đến nhà. Kính già già để tuổi cho”. Văn hóa ứng xử với người lớn tuổi là nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt tự bao đời.  Trên thực tế, có nhiều nguyên tắc trong giao tiếp bạn không hề biết và chính điều này vô tình làm cho bạn mắc lỗi trong quá trình giao tiếp với người lớn tuổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng thêm kiến thức, để có thể tạo mối quan hệ tốt với người cao tuổi.

Hãy chú ý, cách giao tiếp với người lớn tuổi sẽ hoàn toàn khác khi bạn nói chuyện với một người ở độ tuổi trẻ hơn.

Cách ứng xử khi giao tiếp với người lớn tuổi

Sự kính trọng là yếu tố hàng đầu, trong quá trình giao tiếp với người lớn tuổi. Nhiều bạn trẻ có tật rất xấu, là có thái độ cộc cằn, xem thường trong xưng hô với những người làm nghề quét rác, lao công, bán hàng rong… điều này thật không hay tí nào, vì thế nếu đang có những biểu hiện trên, bạn phải thay đổi ngay. 

Hãy học cách lắng nghe và bày tỏ quan điểm một cách khéo léo, đó cũng là cách giao tiếp tốt nhất với người có tuổi, bởi vì họ luôn luôn muốn chúng ta lắng nghe những chia sẻ và kinh nghiệm mà họ đã trải qua. 

Sinh viên trao đổi vấn đề học tập với giảng viên
Sinh viên trao đổi vấn đề học tập với giảng viên

Cách bắt chuyện với người lớn tuổi

Người xưa có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, khi giao tiếp ứng xử với người lớn tuổi, yêu cầu đầu tiên bạn phải có đó là lời chào. Các lời về hỏi thăm sức khỏe, các hoạt động hàng ngày, thành viên trong gia đình, chế độ ăn uống, các cuộc gặp gỡ bạn bè,… sẽ là những gợi ý để cuộc nói chuyện của bạn không bị ngắt quãng hoặc tránh tình trạng bạn bị lúng túng, không biết bắt đầu cuộc nói chuyện từ đâu.

Nói chuyện gì đây?

Nhiều bạn thắc mắc không biết sẽ nói chuyện gì với người lớn tuổi, vì sự chênh lệch tuổi tác, khác biệt về sở thích, mối quan tâm… Vì vậy, chỉ ngồi uống nước một lát là bạn đã thấy “không có chuyện gì để nói”. Gợi ý cho các bạn đây:

  • Hỏi thăm sức khỏe
  • Hỏi thăm hoạt động gần đây của họ “có đi đâu chơi không, có ra công viên tập thể dục không, …)
  • Gợi ý để họ kể các câu chuyện về các thành viên trong gia đình, chuyện thời trẻ của… bạn đừng ngại vì nghĩ “đây là chuyện riêng tư”, những người lớn tuổi rất thích nói về tuổi trẻ của mình.
  • Hỏi ý kiến của họ về vấn đề mà bạn quan tâm đến trong cuộc sống ngày nay, những thông tin liên quan đến xã hội…
Ba mẹ dẫn cháu về thăm ông bà
Ba mẹ dẫn cháu về thăm ông bà

Ghé thăm đều đặn và đúng thời gian

Được sống vui vẻ, sum vầy, hạnh phúc bên con cháu, là mong ước lớn nhất của tuổi già. Lúc này, tiền bạc sẽ trở nên vô nghĩa, cảm giác được hỏi thăm, săn sóc lẫn nhau sẽ là điều cần thiết hơn. Nếu có ý định đến thăm những người lớn tuổi, hãy chọn khoảng thời gian cuối tuần, điều này sẽ mang lại ý nghĩa rất lớn cho họ. Đồng thời bạn sẽ duy trì và tạo nên một mối quan hệ tốt với những người lớn tuổi.

Kỹ năng tặng quà

Từ rất lâu, tặng quà được xem là văn hóa giao tiếp của nhiều nước trên thế giới. Người ta thường nói: “quà tặng không quan trọng bằng cách tặng”, do đó để món quà thêm ý nghĩa với người lớn tuổi, hãy chú ý đến sở thích cá nhân của người đó. Một món quà nhỏ nhưng trọn vẹn ý nghĩa, sẽ tốt hơn rất nhiều so với những món quà đắt đỏ. Việc kèm theo cánh thiệp hồng, những dòng chữ chúc tặng cùng lời gửi chân thành, sẽ giúp bạn được đánh giá rất cao trong mắt người lớn tuổi rồi đấy.

Nói chuyện với người già, có cái thú vui của nó. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý không được phân biệt giàu hay nghèo, sang hay hèn trong giao tiếp vì đó là điều tối kỵ, sẽ phá hủy các mối quan hệ tốt đẹp. Chúc các bạn thành công trong văn hóa giao tiếp ứng xử với người lớn tuổi!