Những kỹ năng giao tiếp cần có

Giao tiếp là chìa khóa để kết nối trực tiếp con người với nhau. Nhiều người nghĩ đơn giản là giao tiếp chỉ cần nói chuyện với nhau. Đó là suy nghĩ sai lầm giao tiếp là cả một nghệ thuật, hơn thế nữa nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt thì thành công trong tương lai rất lớn. Để mà nói về những kỹ năng giao tiếp thì vô cùng nhiều và được đúc kết từ chính bản thân chúng ta trong cuộc sống thì vô cùng hiệu quả. Dưới đây tôi sẽ điểm qua một vài kỹ năng giao tiếp đơn giản mà bạn cần biết.

 Những kỹ năng giao tiếp cơ bản của chúng ta

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Kỹ năng lắng nghe được xem là kỹ năng khá quan trọng trong vấn đề giao tiếp. Tại sao lại quan trọng? Bởi vì trong một cuộc đối thoại không phải chỉ là hai bên nói qua nói lại thôi mà phải biết lắng nghe, lắng nghe đối phương nói gì từ đó mới đáp lại câu chuyện đúng trọng tâm nhất và ít gây nhàm chán cho đối phương. Người ta thường nói "nói là bạc,im lặng là vàng và lắng nghe là kim cương" cho thấy tầm quan trọng của việc lắm nghe là rất lớn. Lưu ý: trong quá trình nói chuyện tuyệt đối không được ngắt lời đối phương vì trông rất phản cảm do đó hãy cứ lắng nghe hết câu chuyện rồi hãy hồi đáp. 

Tuy nhiên, trong quá trình lắng nghe chúng ta có thể tương tác với đối phương bằng cử chỉ như: gật đầu, mỉm cười, ngạc nhiên... việc này giúp cho đối phương cảm thấy bạn thân thiện, có cảm hứng để chia sẻ những bài học của họ.

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng quan sát giao tiếp

Kỹ năng quan sát sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề như thế nào để có những lời nói, cử chỉ hiệu quả trong cuộc đối thoại. Ví dụ, nếu bạn quan sát thấy đối phương đang buồn thì hãy nhẹ nhàng từ từ đi vào câu chuyện của họ để tìm lý do chính rồi giải quyết điều đó. Hoặc nếu họ đang vui thì chúng ta sẽ vui, đùa theo câu chuyện của họ để họ thấy mình có để tâm đến cảm xúc của họ... Ở đây, tôi sẽ nói theo góc nhìn của mình về kỹ năng quan sát nhưng để áp dụng thì phải tùy vào ngữ cảnh và đối tượng bạn sắp gặp, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần tốt nhất để gặp đối phương dù là về chuyện tình cảm, kinh doanh hay thương lượng mức lương trong công việc... 

Kỹ năng giao tiếp ứng xử: chào hỏi,tạm biệt

Nhiều người hay thắc mắc không biết bắt đầu câu chuyện như thế nào. Bạn đừng lo chỉ cần bạn chào hỏi đối phương một cách ấn tượng nhất thì cuộc đối thoại của bạn đã thành công 20-30% rồi. Tại sao tôi lại nói vậy? thật sự việc chào hỏi là việc tối thiểu bạn phải làm khi gặp một người mới không cần bản phải chuẩn bị cầu kỳ nhất có thể đâu, chỉ cần một lời chào đơn giản kết hợp với một nụ cười tự tin, chân thật nhất là bạn đã có điểm trước đối phương rồi. 

Khi bắt đầu câu chuyện có chào hỏi thì kết thúc cũng phải có câu tạm biệt cứ đúng không các bạn. Nhưng tạm biệt như thế nào để đối phương sẽ ấn tượng đến bạn nếu có dịp họ sẽ gọi cho bạn? Thật sự cũng không khó như các bạn nghĩ đâu. Chỉ cần một lời chúc và " sau này có dịp chúng ta gặp nhau có thể đi đâu chơi"... chúng ta nên dựa theo sở thích của họ để chúc để sau này khi đi chơi họ vẫn còn ấn tượng với chúng ta. Chúc bạn thành công nhé.

Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục giúp bạn nói những câu có độ tin cậy cao hơn, thuyết phục mọi người hơn. Nhiều người có tài hùng biện có thể kiếm ra rất nhiều tiền ví dụ như: Thầy Phạm Thành Long, các shark,.. Nhưng để có được kỹ năng thuyết phục bạn cần vấn đề thời gian và phải được thực hành liên tục trong lúc ngồi trên ghế nhà trường cũng như ra xã hội. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung bằng việc đọc sách để tăng kiến thức vốn có của bản thân để tăng tính thuyết phục trong lời nói của mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

Thời điểm hiện nay việc có kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết. Bởi vì, việc tăng hiệu quả công việc không chỉ phục thuộc vào một cá nhân nào cả, mà là một đội, nhóm, tổ chức,.. sức mạnh của tập thể sẽ kéo theo hiệu quả của công việc tăng cao. Tuy nhiên, những giới trẻ hiện nay vẫn e dè với kỹ năng này, thay vì làm việc nhóm thì lại bảo thủ với ý kiến chính mình kéo theo tập thể đó không có năng suất. hiệu quả cao. Để có một làm việc nhóm tốt, chúng ta cần dung hòa tính cách với nhau kết hợp với sự chỉ dẫn của nhóm trưởng.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng xử lý tình huống

Trong giao tiếp, chúng ta thường sẽ không tính trước chuyện gì, tình huống gì sẽ xảy ra với chúng ta. Nhưng tâm lý, thái độ là thứ mà chúng ta nên có để khi gặp bất cứ tình huống nào cũng có thể xử lý tốt được. Khi gặp bất cứ chuyện gì chỉ cần bình tĩnh chúng ta sẽ có cách giải quyết tốt nhất. 

Ví dụ: Nếu sản phẩm của công ty bạn bị khách hàng chê? đòi đổi trả? đồi thường? Bạn nên có cách cư xử khéo léo nếu không có thể bạn sẽ bị mất khách, hoặc sẽ có những chuyện lớn hơn xảy ra với công ty. Dưới đây là một vài cách giúp bạn giải quyết vấn đề trên hãy note lại nhé:

  • Không nên tranh cãi và lắng nghe khách hàng.
  • Thể hiện sự xin lỗi thành thật.
  • Làm rõ vấn đề khách hàng mắc phải và đàm phán mức thiệt hại.
  • Kiểm tra lại độ hài lòng của khách hàng dành cho công ty tại thời điểm đó.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Tưởng chừng như việc đặt câu hỏi rất đơn giản, người nào cũng có thể đặt được. Nhưng không, đặt câu hỏi đó chính là nghệ thuật và cần đặt những câu thật sự thông minh như vậy chúng ta mới gây ấn tượng với đối phương. Đặt câu hỏi thông minh không phải là kiếm những câu khó để đối phương không trả lời được mà là thể hiện sự cụ thể, chi tiết về câu hỏi.

Ngoài những kỹ năng trên tôi vừa liệt kê cho các bạn thì chúng ta cần bổ sung thêm nhiều kỹ năng nữa. Bạn hãy tham khảo ở đây nhé.

Bên trên là tất cả những kỹ năng mà chúng tôi đã tích góp từ kinh nghiệm của rất nhiều người. Hy vọng bài viết này sẽ giúp được bạn nhiều điều trong cuộc sống từ học tập đến công việc. Chúc bạn thành công nhé.