Bí Kíp Giúp Tăng Cường Kỹ Năng Lắng Nghe Của Bạn

Khi nhắc đến kỹ năng lắng nghe, bạn thường nghĩ đến điều điều gì? Chỉ đơn giản là nghe người khác nói, hay còn hơn thế nữa. Trên thực tế, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu kỹ năng lắng nghe là gì, vì thế nhiều cuộc giao tiếp diễn ra không thành công do mất đi yếu tố này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kỹ năng này và cách thức giúp tăng cường nó nhé.

Để hiểu rõ hơn về kỹ năng lắng nghe, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về nó trước, sau đó sẽ đến các bước giúp cải thiện kỹ năng lắng nghe.

Tổng quan về kỹ năng lắng nghe

Bạn có thể hiều một các đơn giản về kỹ năng lắng nghe, đó là cách thức để nghe và hiểu được nội dung mà người khác đang truyền đạt là gì.

Nói thì đơn giản như vậy, nhưng trên thực tế, đa phần chúng ta chỉ dừng lại được ở mức “Nghe”. Còn về phần “Hiểu” vẫn có nhiều người vẫn chưa đạt được đến mức này, hoặc chỉ ở mức trung bình.

Vậy để có thể trang bị được kỹ năng lắng nghe, giúp bản thân giao tiếp tốt hơn với người khác và nắm được nội dung họ truyền đạt. Hãy cố gắng tập trung vào cuộc nói chuyện, tránh bị phân tâm bởi những điều xung quanh, hoặc những suy nghĩ vẩn vơ. Làm được điều như thế, bạn sẽ đạt được kỹ năng lắng nghe hiệu quả.

Kỹ năng lắng nghe là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp
Kỹ năng lắng nghe là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp

Một số phương pháp cải thiện khả năng lắng nghe

Để có thể lắng nghe tốt nhất, bạn hãy tham khảo những phương pháp sau đây, giúp cải thiện kỹ năng lắng nghe.

Phương pháp “người đến từ hành tinh xa”

Nghe cái tên này, chắc hẳn nhiều bạn chưa hình dung ra được phương pháp sẽ được áp dụng như thế nào. Có thể hiểu phương pháp này như sau: “Bạn là một người đến từ một nơi nào đó ngoài vũ trụ, đáp xuống trái đất để tìm hiểu thông tin mới. Lúc này, trong đầu bạn hoàn toàn không có suy nghĩ nào khác, ngoài mục tiêu phải thu thập được thông tin.”

Với phương pháp này, việc lắng nghe của bạn sẽ tốt hơn và không bị chi phối quá nhiều bởi những yếu tố xung quanh. Mục đích cuối cùng là để thu thập được thông tin của người khác đang truyền đạt.

Phương pháp “tìm kiếm những bằng chứng chống lại cảm xúc cá nhân”

Thông thường, khi lắng nghe một ai đó trò chuyện, bạn thường dễ bị cảm xúc chi phối. Ví dụ: 

  • Khi bạn ghét một ai đó, bạn sẽ chẳng quan tâm họ nói gì, mà chỉ nghe phớt lờ, điều này không tốt. 
  • Hoặc một ví dụ khác, khi bạn ra nước ngoài, rào cản ngôn ngữ sẽ làm cho bạn thấy mặc cảm, khó nghe, điều này cũng ảnh hưởng xấu đến quá trình lắng nghe của bạn.

Vì thế, với phương pháp này, bạn sẽ hiểu đơn giản như sau: “Ta sẽ tìm và tập trung lắng nghe những điều chống lại cảm xúc hiện tại của mình, ví dụ như điều đó làm bạn không thích, nhưng hãy lắng nghe nó thật tập trung, gạt bỏ cảm xúc qua một bên” Như vậy, quá trình nghe hiểu sẽ diễn ra tốt hơn và nội dung truyền tải sẽ được tiếp thu trọn vẹn.

Cảm xúc là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình lắng nghe của bạn
Cảm xúc là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình lắng nghe của bạn

Phương pháp “lắng nghe ý tưởng thay vì sự việc”

Thông thường, cuộc trò chuyện có nhiều điểm tương đồng như một “tảng băng trôi”. Bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu những điều trên bề mặt, còn sâu bên trong đó quá xa lạ với bạn.

Vì thế, khi nghe một ai đó nói về vấn đề gì, hãy tập trung nghe ý tưởng được truyền đạt, thay vì chú ý quá sâu vào trong tiểu tiết. Khi làm được như thế, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu những thông tin trong cuộc trò chuyện, còn những việc chuyên sâu, bạn có thể sắp xếp để tìm hiểu sau.

Trên đây là những phương pháp giúp tăng cường kỹ năng lắng nghe của bạn, hãy áp dụng cho chính mình để có thể hiểu người khác đang muốn truyền đạt điều gì. Ngoài ra, việc nghe hiểu cũng sẽ giúp cho quá trình tương tác với mọi người sẽ diễn ra tốt hơn.