Yêu trẻ, trẻ đến nhà. Kính già già để tuổi cho”. Văn hóa ứng xử với người lớn tuổi là nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt tự bao đời.  Trên thực tế, có nhiều nguyên tắc trong giao tiếp bạn không hề biết và chính điều này vô tình làm cho bạn mắc lỗi trong quá trình giao tiếp với người lớn tuổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng thêm kiến thức, để có thể tạo mối quan hệ tốt với người cao tuổi.

Giao tiếp không chỉ đơn giản là biết cách nói. Giao tiếp tốt đòi hỏi phải cso sự hòa hợp giữa các kỹ năng như lắng nghe, diễn đạt, xử lý tình huống… Trong đó, nếu biết cách vẫn dụng kỹ năng lắng nghe, bạn sẽ có thêm lợi thế và giành được nhiều thiện cảm của đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng…Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều này, vì vậy mỗi người trong chúng ta phải rèn luyện cho mình cách lắng nghe người khác để nâng cao giá trị của mình.

Lắng nghe không đơn thuần chỉ là nghe, lắng nghe là cả một nghệ thuật. Bạn vẫn thường nghĩ mình đã biết lắng nghe, khi đối thoại với người khác là mình đã lắng nghe rồi. Thế nhưng đó chỉ là việc nghe thông thường. Trong giao tiếp, nếu bạn và người đối thoại nói quá nhiều mà bỏ qua việc lắng nghe nhau thì cuộc nói chuyện sẽ không mang lại hiệu quả hoặc thậm chí dẫn đến mẫu thuẫn. Vậy biết lắng nghe thật sự là gì và lắng nghe có tầm quan trọng như thế nào?

Khi nhắc đến kỹ năng lắng nghe, bạn thường nghĩ đến điều điều gì? Chỉ đơn giản là nghe người khác nói, hay còn hơn thế nữa. Trên thực tế, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu kỹ năng lắng nghe là gì, vì thế nhiều cuộc giao tiếp diễn ra không thành công do mất đi yếu tố này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kỹ năng này và cách thức giúp tăng cường nó nhé.

Trong xã hội ngày nay, khoảng cách giữa người và người dần trở nên xa hơn, một phần là do yếu tố công việc làm họ ngụp lặn trong hàng đống giấy tờ, tài liệu. Một phần khác là do yếu tố công nghệ tác động và quan trọng đó là việc không thích lắng nghe. Do vậy, sự thân thiết, gần gũi dần mất đi và tính hiệu quả trong giao tiếp cũng không còn nữa. Vậy làm sao để cải thiện điều đó, hãy nghiên cứu sâu hơn về kỹ năng lắng nghe - mấu chốt để thành công trong giao tiếp, để thấy tầm quan trọng của việc lắng nghe trong giao tiếp.