Sử dụng Flashcard giúp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn

Học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard là cách học khá thú vị và chất lượng, sẽ giúp các bạn ghi nhớ lâu hơn so với cách học truyền thống nhàm chán như liệt kê ra bằng sổ tay… Các bạn có thể áp dụng cách học này để việc học từ vựng của mình trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để việc học có kết quả tốt, các bạn cần chú 3 nguyên tắc cơ bản của Flashcard sau đây.

Flashcard là loại thẻ mang thông tin 2 mặt, thường được sử dụng cho việc học từ vựng tiếng Anh và rất có hiệu quả. Với thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng có thể mang theo bên mình, học ở mọi lúc mọi nơi thay vì ngồi tập trung trên bàn giấy. Nếu bạn áp dụng được 3 nguyên tắc cơ bản của Flashcard để học từ mới, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được vốn từ của mình rất nhiều.

Nguyên tắc 1 : 1 câu hỏi – 1 câu trả lời 

Flashcard đã được khoa học chứng minh là phương pháp học tiếng Anh có hiệu quả tối ưu. Khi sử dụng hình thức này, bạn có thể đọc cả hai mặt, một mặt sẽ là từ vựng tiếng Anh và hình ảnh minh họa, mặt còn lại sẽ là thông tin chi tiết và cách sử dụng. Thông qua đó, bạn sẽ có cảm hứng để học tốt hơn và việc xem đi xem lại nhiều lần sẽ giúp vốn từ vựng của bạn tăng lên đáng kể. 

Ví dụ như, khi học một từ mới, một mặt sẽ là từ cần học, một mặt là cụm định nghĩa ngắn cho từ. Điều này sẽ kích thích não bộ của bạn dự đoán nghĩa, nhớ ra nghĩa trước khi lật mặt sau để xem nghĩa của từ. 

Học từ vựng tiếng Anh với hình ảnh minh họa
Sử dụng Flashcard để học từ vựng tiếng Anh đạt hiệu quả

Nguyên tắc 2:  Active recall và Spaced repetition

Nguyên tắc active recall giúp bạn ghi nhớ hiệu quả và chính xác nhất thông tin bạn cần, nhằm củng cố trí nhớ dài hạn. Sau quá trình  học, bạn cần học và ôn lại nhiều lần để những thông tin được lưu giữ trong trí nhớ lâu hơn. 

Ngoài ra, để việc ôn lại nhiều lần đạt hiểu quả cao cũng cần áp dụng nguyên tắc spaced repetition. Chính là, việc lặp đi lặp lại đó cần rơi vào thời gian nhất định để việc ghi nhớ đạt hiểu quả tối ưu nhất.

Nguyên tắc 3: Nguyên tắc liên tưởng 

Việc liên kết sự vật, sự việc với nhau, tìm hiểu hay dự đoán một vấn đề trước khi giải quyết sẽ giúp kích thích não bộ hoạt động ghi nhớ dễ dàng và nhanh chóng. Việc học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard sẽ bao gồm hai thành phần:

  • Câu ví dụ: Câu ví dụ sẽ giúp bạn biết được ngữ cảnh của từ, cách dùng từ cũng như tình huống sử dụng từ.
  • Hình ảnh minh họa: Hình ảnh minh họa đống vai trò quan trọng trong việc kích thích bán cầu não phải hoạt động, sử dụng khả năng liên tưởng, giúp bạn có khả năng nhớ từ nhanh hơn, kỹ hơn và lâu hơn. 
Sử dụng hình ảnh minh họa để nhớ từ vựng lâu và kỹ
Học từ vựng tiếng Anh với hình ảnh minh họa giúp bạn nhớ lâu hơn

Có rất nhiều cách để học từ vựng tiếng Anh, nhưng điều quan trọng chính là các bạn tìm được phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bản thân mình nhất. Với những chia sẽ trên các bạn sẽ học từ vựng tiếng Anh dễ dàng hơn và không còn thấy nhàm chán hay áp lực vì khối lượng từ vựng quá lớn nữa. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm đầy bổ ích với Flashcard nhé.