Phương pháp học tiếng Anh dành riêng cho từng độ tuổi 

Chọn phương pháp học tiếng anh không đúng, sẽ khiến việc học tiếng anh của bé trở nên rất khó khăn và khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu. Vậy đâu là phương pháp học phù hợp nhất đối với trẻ? Bởi mỗi độ tuổi sẽ có một cách thức giảng dạy khác nhau, chúng ta không thể áp đặt một loại hình cho nhiều giai đoạn được.

Theo như các chuyên gia đã nghiên cứu, ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có cách thức tư duy và tiếp thu khác. Chính vì thế, việc xác định rõ phương pháp học tiếng Anh theo từng độ tuổi, sẽ giúp bé có thể tiếp thu và phát triển tốt hơn.

Từ 5 đến 9 tuổi: Giai đoạn tiếp cận tiếng Anh

Ở giai đoạn 5 tuổi, phần lớn trẻ đã làm quen và thành thạo tiếng Việt, do vậy đây sẽ là độ tuổi lý tưởng để bé tiếp cận thêm một ngôn ngữ mới. Đa số, các bé rất hiếu động và ham chơi. Vì thế, các hoạt động động vui chơi theo nhóm với nhiều hình ảnh, màu sắc và âm thanh vui nhộn sẽ rất thu hút. Do vậy, các chương trình học tiếng Anh trong giai đoạn này thường được thiết kế đa dạng, sinh động và dễ tiếp cận.

Ở giai đoạn này, bé sẽ được học cách phát âm, bảng chữ cái, những con số và giao tiếp hàng ngày đơn giản. Để đạt hiệu quả, chúng ta phải xây dựng trong nhiều tình huống khác nhau và được lặp đi lặp lại nhiều để tăng khả năng nhớ cho các em.

Điều cần đặc biệt lưu ý là, trong giai đoạn này, ý thức tự giác học tập chưa cao, phụ huynh cần theo dõi sát sao và giúp các em hình thành ý thức tự học tập.

Từ 5 - 9 tuổi, bé rất ham chơi
Từ 5 - 9 tuổi, bé rất ham chơi

Từ 9 đến 14 tuổi:  Chương trình học tiếng anh “ đặc biệt” 

Tại sao lại gọi là chương trình “đặc biệt”,  bởi đây là khóa học dành cho các bạn tuổi teen. Ở giai đoạn này, các bạn không còn là những em thiếu nhi nữa mà bước vào giai đoạn hoàn thiện về mọi thứ, chuẩn bị cho việc hình thành nhân cách. Trong quá trình học trẻ sẽ có những thắc mắc liên quan đến độ tuổi, giới tính, cuộc sống và mọi thứ xung quanh. Vì thế, ta có thể lồng ghép những thông tin này vào bài học tiếng Anh, vừa giải đáp thắc mắc của trẻ, vừa giúp tăng cường tiếp thu kiến thức mới.

Chương trình học tiếng Anh trong giai đoạn từ 9 đến 14 tuổi sẽ được tập trung vào 4 kỹ năng cơ bản: Nghe – Nói – Đọc – Viết, cần lên hệ thống chương trình cụ thể để trẻ học tốt hơn và nâng cao kỹ năng của mình, có thể lồng ghép thêm cấc buổi học nhóm và giao lưu để tăng phần hứng thú.

Từ 9 - 14 tuổi bé luôn tò mò với thế giới bên ngoài
Từ 9 - 14 tuổi bé luôn có nhiều tò mò với thế giới bên ngoài

Từ 14 tuổi: định hướng du học

Khi bước qua độ tuổi dậy thì, các bạn sẽ có những định hướng riêng cho bản thân, thông thường những bạn học tiếng Anh sẽ có định hướng du học để phát triển. Vì thế phương pháp học tiếng Anh trong độ tuổi này sẽ tập trung hơn vào những kỹ năng nâng cao.

Từ 14 tuổi, bé cần có kế hoạch học tiếng anh tốt để du học nước ngoài
Từ 14 tuổi, bé cần có kế hoạch học tiếng anh tốt để du học nước ngoài

Với khả năng nói tiếng anh tốt, bạn sẽ hoàn toàn có thể đạt được số điểm ấn tượng trong các kỳ thi TOEFL, IELTS, SAT, tiến gần đến ước mơ du học tại Châu Mỹ và Châu Âu với những suất học bổng toàn phần. Để chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn du học đầy căng thẳng, giai đoạn này các bạn sẽ được rèn luyện thêm kỹ năng tư duy, biện luân. 

Hiện nay, có rất nhiều chương trình học tiếng Anh mùa hè, các bạn trẻ có thể đăng ký tham gia các khóa học này để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình và tiếp thu thêm những kiến thức xã hội.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu và lựa chọn phương pháp học đúng theo từng độ tuổi cho con em mình. Hãy chú ý vấn đề này, bởi nó sẽ tạo tiền đề cho con bạn có thể học tiếng anh hiệu quả hơn.