Cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả

Trong điều kiện hội nhập quốc tế, nhiều bậc cha mẹ nhận thấy tầm quan trọng của việc học tiếng anh nên muốn con mình học từ rất sớm. Cũng theo ông Jacques Souliere, giám đốc học vụ của GLN English Center, trẻ tiếp cận với tiếng anh càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ sẽ càng hoàn thiện. 

Vậy, làm sao để ba mẹ dạy bé học tiếng anh hiệu quả, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Độ tuổi thích hợp cho bé học tiếng Anh

Xét trên góc độ hấp thu ngôn ngữ, thì học càng sớm trẻ càng dễ tiếp thu và phát âm chuẩn nhất. Theo nhiều chuyên gia, 4 đến 10 tuổi là độ tuổi tốt nhất để bắt cho trẻ học tiếng anh. Vì đây là thời điểm hình thành não bộ và phát triển khả năng tư duy tốt nhất.

Phương pháp giúp con học tiếng Anh hiệu quả

Chọn độ tuổi học tiếng anh hợp lý giúp bé học hiệu quả và nhanh hơn
Chọn độ tuổi học tiếng anh hợp lý giúp bé học hiệu quả và nhanh hơn

Học thông qua hình ảnh và trò chơi

Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ từ 4 đến 10 tuổi, khả năng tư duy sẽ phát triển thông qua hình ảnh và các hoạt động trò chơi. Vì vậy khi dạy bé học tiếng anh, các bậc cha mẹ nên lồng vào các hoạt động như diễn kịch, nhạc họa, trò chơi đóng vai. Ba mẹ nên mua thêm Flashcard, chọn những bộ từ vựng gần gũi, hình ảnh sinh động sẽ khơi gợi trí tò mò và kích thích khả năng tư duy ở trẻ. Ngoài ra, nếu cho bé tiếp xúc với tiếng anh đúng độ tuổi, khả năng tiếp thu nhanh hơn bạn sẽ tiết kiệm thời gian học tiếng anh cho bé hơn. 

Cho bé học nghe nói thay vì đọc viết

Ở giai đoạn đầu, trẻ sẽ học theo cơ chế bắt chước. Nghĩa là chúng sẽ nghe những gì người lớn nói, nhìn những gì người lớn làm và làm theo tương tự. Vì thế khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, ba mẹ có thể trao đổi với bé bằng những từ tiếng anh đơn giản. Cho bé nghe băng đĩa các bài hát thiếu nhi bằng tiếng anh. Các chương trình như KidsTV123, ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs hoặc Dream English Kids, vv… trên youtube đều có những hình ảnh vui nhộn giúp bé ghi nhớ nhanh hơn và thích thú với việc học.

Bé thích nghe - nói hơn đọc - viết
Các bé thường thích nghe - nói hơn đọc - viết

Gửi bé đến các trung tâm anh ngữ

Đối với các bé đã bắt đầu đi học, ba mẹ có thể gửi bé đến các trung tâm anh ngữ có giáo viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy. Điều này giúp bé học một cách có hệ thống hơn. Đồng thời môi trường lớp học có nhiều bạn bè cùng trang lứa sẽ giúp các bé bắt chước lẫn nhau. Hình thành khả năng phản xạ và nhạy bén với từ ngữ.

Ngoài những yếu tố trên thì việc dạy bé học tiếng anh cũng đòi hỏi ba mẹ sự kiên trì, không nên quát mắng khi bé chưa hiểu. Hãy cùng học, cùng chơi với bé. Đóng vai như một người bạn cùng bé khám phá thế giới nhé.