Bí quyết tự dạy tiếng Anh bằng Flashcards cho trẻ 

Flashcards là mô hình giáo dục kết hợp giữa chơi và học, rất phù hợp cho các bé đang trong giai đoạn làm quen với kiến thức mới, đặc biệt là tiếng Anh. Tuy nhiên, có nhiều mẹ rất muốn dạy tiếng Anh bằng flashcards cho bé nhưng không biết bắt đầu từ đâu, điều này làm họ cảm thấy lúng túng khi tiếp cận với flashcards. Vậy, dạy tiếng Anh cho trẻ qua flashcards dễ hay khó?  Hãy cùng tìm hiểu để có phương pháp dạy bé sao cho phù hợp nhé.

Để có thể dạy tiếng Anh cho trẻ bằng flashcards, phụ huynh cần phải hình dung ra được flashcards là gì và cách sử dụng chúng như thế nào. Khi đã hiểu rõ, bạn mới có thể truyền tải được đúng nội dung cần dạy cho bé được.

Tổng quan về phương pháp học tiếng Anh bằng flashcards

Thay vì cố gắng nhồi nhét học từ vựng theo một list từ mới khó nhớ, Flashcards được coi là phương pháp học mang tính đột phá, giúp trẻ lưu trữ kiến thức vào trí nhớ dài hạn tốt hơn. 

Giúp bé học tốt tiếng Anh nhờ Flashcards
Giúp bé học tốt tiếng Anh nhờ Flashcards

Khi dùng flashcards để học từ vựng, bạn hãy cố gắng tỏ ra bí mật, khơi gợi trí tò mò cho trẻ. Trẻ sẽ tiếp thu dễ dàng, thích thú hơn và tự mình tìm hiểu khi chúng cảm thấy tò mò về một điều gì đó. Bạn cũng có thể dùng từ vựng đó để củng cố các phần khác của bài học, ví dụ như một bài hát hay câu chuyện Tiếng Anh...chắc chắn trẻ sẽ ngày càng yêu thích việc học tiếng Anh hơn.

Kiên nhẫn là yếu tố đầu tiên

Bản chất của trẻ em rất hiếu động, thường khó tập trung vào một việc gì đó. Vì thế, việc dạy học cho trẻ đòi hỏi phụ huynh phải thật sự kiên nhẫn, không thể nào bắt ép trẻ học tốt trong ngày 1 ngày 2. Hãy để trẻ học khi trẻ đang trong tâm lí thoải mái, dạy cho trẻ học chậm mà chắc, ngày đầu tiên thay vì dạy cho bé 10 từ vựng, thì chỉ cần dạy cho bé 2, 3 từ và hằng ngày chúng ta sẽ tăng số lượng lên một ít. 

Lựa chon Flashcard thích hợp

Với trẻ em ở từng độ tuổi, thì tâm lý sẽ khác nhau, nhưng phần lớn chúng đều tò mò, thích khám phá nhưng lại nhanh chán. Vì vậy, để tạo sự hứng khởi cho trẻ chúng ta hãy quan sát xem các bé thích gì để lựa chọn sao cho phù hợp nhất. So với những từ ngữ khô khan thì chúng sẽ thích thú với những thứ màu sắc sặc sỡ, vì vậy việc lựa chọn những bộ flashcard có cả những hình ảnh đi kèm là lựa chọn tối ưu nhất. 

Hãy chọn những bộ flashcard mà hình ảnh của chúng rõ ràng, từ vựng dễ nhớ và trẻ thường xuyên thấy hằng ngày như: con vật, bộ phận cơ thể, thức ăn hay những vật dụng có trong nhà. Như thế bé sẽ có hứng thú để học hơn.

Ưu tiên những Flashcards màu sắc về những vật dụng xung quanh bé
Ưu tiên những Flashcards màu sắc về những vật dụng xung quanh bé

Mỗi tấm Flashcard chỉ nên đưa 1 hình ảnh – một từ hay mang mẫu thông tin dưới dạng hỏi – đáp. Thông tin cần ngắn gọn, để trẻ dễ dàng tiếp thu. Màu sắc cũng quan trọng không kém, làm cho những tấm flashcard thê hấp dẫn và đó như một gợi ý giúp các bé nhớ được một đặc tính nào đó của thông tin. Chính những điều đó sẽ giúp cho trẻ ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Tạo hứng khởi cho bé bằng cách vừa học vừa chơi

Hầu hết trẻ em đều thích chơi hơn học, để cho trẻ không có cảm giác đang bị ép buộc, thì phụ huynh hãy kết hợp vui chơi và học tiếng Anh cùng các con. phụ huynh có thể cùng con chơi những trò chơi đơn giản, lồng ghép vào đó là những từ vựng cơ bản, gần gũi. Thông qua đó, trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn và nhớ từ vựng tốt hơn.

Phụ huynh có thể chuẩn bị một số bản flashcard rồi cùng bé nghe và đoán có thưởng, hãy đọc và phát âm từ tiếng Anh rồi yêu cầu bé tìm tương ứng với bức tranh đó. Chú ý, cần đọc từ vựng thật chuẩn, để trẻ nghe và nhớ kỹ hơn. Khi bé tìm đúng bức tranh tương ứng thì hãy tặng bé món quà nhỏ, sẽ kích thích trẻ tham gia tiếp. 

Ngoài việc giúp trẻ học tiếng Anh bằng Flashcards, phụ huynh còn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác, tùy thuộc vào từng độ tuổi để giúp trẻ học từ vựng tốt hơn, tạo nền tảng để học chuyên sâu. Bên cạnh đó, thông qua những hoạt động vừa học, vừa chơi phụ huynh sẽ trở nên gần gũi hơn với con, đây là một điều rất quan trọng trong việc phát triển tư duy và nhân cách của trẻ. Hãy chú ý và áp dụng ngay cho con mình nhé.